Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết, đến năm 2024, ngành hàng không toàn cầu mới có thể phục hồi ở mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

IATA dự đoán lượt khách quốc tế di chuyển bằng đường hàng không trong năm 2020 giảm 55% so với năm 2019. Ảnh: TASS

Trước đó, con số dự đoán mà Hiệp hội IATA – cơ quan đại diện cho 290 hãng hàng không – đưa ra là năm 2023.

Hiệp hội cũng dự đoán lượt khách quốc tế di chuyển bằng đường hàng không trong năm 2020 sẽ giảm 55% so với năm 2019. Hồi tháng 4 vừa qua, IATA đã dự đoán mức giảm chỉ là 46%.

Dù dự kiến lượng hành khách sẽ tăng 62% trong năm tới, nhưng nó vẫn chỉ bằng 70% so với thời điểm trước Covid-19, và phải mất 4 năm nữa, ngành hàng không mới có thể phục hồi hoàn toàn về lại mốc thời điểm trước đại dịch.

IATA cho biết nguyên nhân dẫn đến sự phục hồi chậm trễ bao gồm sự thiếu niềm tin của khách hàng, nhu cầu đi lại giảm, và việc gia tăng đột biến các ca mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ và các nước khác.

“Lượng hành khách di chuyển bằng đường hàng không thấp kỷ lục vào tháng 4 vừa qua. Con số này đang bắt đầu tăng trở lại, nhưng nhìn chung vẫn rất chậm”, CEO của IATA, ông Alexandre de Juniac, cho biết. “Lượng khách bay nội địa có phần tăng mạnh hơn so với lượt khách quốc tế.”

Xét về lượng hành khách bay nội địa, các hãng hàng không Trung Quốc đang có sự phục hồi ấn tượng nhất. Trong tháng 6, lượng khách nội địa của họ giảm 35,5% so với năm 2019, nhưng vẫn có sự tăng trưởng so với mức giảm 46,3% trong tháng 5.

Các chuyến bay ngắn dự kiến sẽ phục hồi nhanh chóng hơn so với chuyến bay đường dài chủ yếu là vì các nước trên thế giới phần lớn vẫn đóng cửa.

“Ngoài ra, hành khách còn cảm thấy lo sợ khi cuối tuần rồi chính phủ Anh ra quyết định cách ly toàn bộ đối với tất cả du khách trở về từ Tây Ban Nha” – ông de Juniac cho biết thêm. Mới đây, chính phủ Anh đã bất ngờ thay đổi quan điểm của mình, khôi phục chính sách cách ly 14 ngày đối với khách du lịch trở về từ Tây Ban Nha, sau khi nước này ghi nhận thêm hàng loạt trường hợp dương tính với Covid-19. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển của du khách, mà còn tác động mạnh đến các hãng hàng không và công ty du lịch.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, Chính phủ buộc phải làm như vậy, “chúng tôi cần đưa ra quyết định nhanh nhất có thể.”

Chính phủ Anh quyết định khôi phục chính sách cách ly 14 ngày đối với khách du lịch trở về từ Tây Ban Nha, sau khi nước này ghi nhận thêm hàng loạt trường hợp dương tính với Covid-19. Ảnh: aa.com.

“Mùa hè – mùa ‘hốt bạc’ của chúng tôi – đang trôi qua nhanh chóng”, de Juniac nói. “Rất khó để mở lại các đường bay quốc tế, trừ khi chính phủ các nước nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế cho các chính sách như đóng cửa biên giới và cách ly 14 ngày đối với người trở về từ vùng dịch.”

Nguồn: