Công ty Huawei Technologies vừa qua mặt Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ hai thế giới trong quý I năm 2019, tiến một bước gần hơn đến tham vọng soán ngôi Samsung ở vị trí dẫn đầu thị trường.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo ước tính của công ty nghiên cứu IDC, số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng của Huawei đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp một loạt cáo buộc cho rằng Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Huawei là công ty duy nhất trong top 4 hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới có thể tăng lượng hàng xuất xưởng trong bối cảnh thị trường điện thoại di động toàn cầu suy giảm nhiều tháng liên tiếp.

Huawei đang dần chiếm thị phần của Apple và Samsung bằng việc cho ra mắt một loạt các thiết bị ngày càng cao cấp, đặc biệt là tại thị trường nội địa của Trung Quốc.

“Thị trường điện thoại thông minh tiếp tục gặp nhiều khó khăn ở hầu hết các khu vực trên thế giới, nhưng Huawei vẫn có thể tăng hàng xuất xưởng thêm 50%. Bảng xếp hạng mới của Samsung, Huawei và Apple nhiều khả năng sẽ được duy trì trong phần còn lại của năm 2019”, Ryan Reith, phó chủ tịch phụ trách chương trình Worldwide Mobile Device Trackers của IDC, cho biết.