Nhiều bang ở Hoa Kỳ có thể sẽ sớm cấm các bậc cha mẹ không tiêm chủng cho con cái dựa trên tín ngưỡng tôn giáo hoặc cá nhân.

Maine có thể sẽ trở thành bang mới nhất trong số các bang dự thảo luật bắt buộc trẻ em tiêm vaccine, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch sởi lớn nhất trong 25 năm.

Các cơ quan lập pháp tiểu bang ở New York, New Jersey, Oregon, Vermont, Minnesota và Iowa, đang xem xét các dự luật tương tự: chỉ cho phép miễn trừ tiêm chủng trẻ em vì lý do y tế được xác định bởi bác sĩ, thay vì niềm tin tôn giáo hay cá nhân.

Các quan chức y tế Mỹ báo cáo rằng hơn 700 người đã bị nhiễm sởi trong năm nay, đánh dấu mức cao đỉnh điểm trong 25 năm qua, với số trường hợp bệnh sởi nhiều nhất từ 1994. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng các trường hợp đã được ghi nhận ở 22 tiểu bang và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em chưa được tiêm chủng. Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Alex Azar, đã gọi những đợt bùng phát dịch sởi này là "đáng nhẽ có thể tránh được".

Azar và nhiều các quan chức khác quy trách nhiệm các đợt bùng phát cho việc truyền bá thông tin sai lệch, bao gồm niềm tin rằng các thành phần vắc-xin có thể gây ra bệnh tự kỷ (quan điểm này đã được khoa học chứng minh là sai). Thông tin sai về vaccine đã dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn bình thường ở một số cộng đồng.

Các quan chức y tế công cộng Hoa Kỳ tuyên bố đã xóa bỏ bệnh sởi vào năm 2000, có nghĩa là căn bệnh này không còn hiện diện thường xuyên ở nước này. Sự bùng phát hiện nay bắt nguồn từ du khách Mỹ đến các quốc gia bao gồm Ukraine và Israel, các quốc gia đang bùng phát dịch.

Thượng viện bang Maine, được kiểm soát bởi Đảng dân chủ, dự kiến sẽ bỏ phiếu về biện pháp bắt buộc tiêm chủng vào thứ Năm. Dự luật này đã được thông qua ở Hạ viện bang Maine với số phiếu đến từ đảng Dân chủ. Một số dân biểu đảng Cộng hòa cho rằng việc bắt buộc tiêm chủng thể hiện sự xâm phạm của chính phủ vào niềm tin cá nhân.

Ryan Tipping, một thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện bang Maine, người tài trợ cho dự luật, lưu ý trong một cuộc phỏng vấn rằng không có tôn giáo lớn nào của Hoa Kỳ cấm tiêm chủng.

Thống đốc Janet Mills, đảng Dân chủ, đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu bà sẽ có ký ban hành luật nếu dự luật được thông qua ở Thượng viện hay không.

Ở các bang khác, không rõ liệu các dự luật tương tự có được thông qua hay không. Một số đã được trả lại sau khi bị phản đối tại các phiên bỏ phiếu.

Các tiểu bang khác đang xem xét các bước ít ép buộc hơn để tăng tỷ lệ tiêm chủng. Washington đã sẵn sàng để thông qua một dự luật loại bỏ quyền miễn trừ trên cơ sở cá nhân đối với vắc-xin sởi, quai bị và rubella; trong khi vẫn để lại quyền miễn trừ tiêm chủng do lí do tôn giáo.

Maine: 5% không tiêm chủng

Bang Maine có tỷ lệ tiêm chủng vào loại thấp nhất trong cả nước, với 5% học sinh mẫu giáo được miễn tiêm vắc-xin mà không có lí do y tế, so với mức trung bình của Mỹ là 2%, theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ít nhất 95% cộng đồng phải được tiêm ngừa sởi để đạt được miễn dịch cộng đồng cần thiết để bảo vệ những người không thể tiêm vắc-xin như trẻ sơ sinh và người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Hiện nay ở Mỹ có tới 10% bệnh nhân sởi là người trưởng thành đã được tiêm vaccine sởi-quai bị-rubella, các quan chức hàng đầu cảnh báo rằng một số người trưởng thành có thể cần thêm vaccine tăng cường.

Theo báo cáo của CDC và các quan chức y tế công cộng thành phố, sự bùng phát dịch sởi lớn nhất ở Hoa Kỳ trong năm nay là ở thành phố New York, tập trung ở các cộng đồng Do Thái chính thống ở quận Brooklyn.

Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại một số khu vực Do Thái chính thống của thành phố New York. Ảnh: BBC.

Tất cả 50 tiểu bang yêu cầu trẻ em phải được tiêm phòng các bệnh khác nhau để theo học tại các trường công lập, trừ khi có lý do y tế để được miễn.

Chỉ có ba tiểu bang đã cấm tất cả các trường hợp miễn trừ tiêm chủng không liên quan đến lí do y tế: Mississippi, West Virginia và California.

Trong khi hầu hết các tiểu bang cho phép miễn trừ tiêm chủng dựa trên niềm tin tôn giáo, Maine là một trong 17 tiểu bang cho phép phụ huynh không tiêm vaccine cho con dựa trên cả niềm tin cá nhân hoặc đạo đức.

California cấm miễn trừ tiêm chủng nếu không có lý do y tế vào năm 2015, sau khi dịch sởi bùng phát được truy xuất đến công viên giải trí Disneyland. Tiểu bang này đã chứng kiến tỷ lệ học sinh mẫu giáo nhận được tất cả các loại vắc-xin bắt buộc tăng lên 95,1% vào năm ngoái, từ mức 92,8% trong năm 2015.

Tuy nhiên sau khi ban hành luật cấm, California cũng chứng kiến lượng miễn trừ vì lý do y tế tăng từ 0,2% lên 0,7%. Các quan chức cho rằng một phần nguyên nhân là do các bác sĩ vô đạo đức ban hành quyền miễn trừ giả. Tình trạng này đã khiến các nhà lập pháp phải xem xét các luật mới: quyền được miễn tiêm chủng sẽ do nhà nước quyết định.

Nguồn: