Theo báo cáo mới của Diễn đàn Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE) được công bố vào tháng 10/2022, khoảng 5,3 tỷ điện thoại di động trên toàn thế giới sẽ trở thành rác thải vào năm 2022. Nếu xếp chồng lên nhau theo chiều thẳng đứng, số điện thoại này có thể cao tới 50.000 km, gấp 100 lần so với độ cao của Trạm vũ trụ Quốc tế.

Điện thoại di động chỉ là “phần nổi của tảng bằng chìm”, góp phần tạo ra 44,48 triệu tấn rác thải điện tử toàn cầu hằng năm không được tái chế. Mặc dù chứa một số vật liệu như đồng, bạc, vàng, Paladi và các thành phần có giá trị khác, nhưng hầu hết điện thoại di động không sử dụng đều bị ném vào thùng rác, chôn lấp hoặc đốt cháy, gây nguy cơ rò rỉ hóa chất độc hại ra môi trường.

“Điện thoại thông minh là một trong những sản phẩm điện tử mà chúng tôi quan tâm nhất. Nếu con người không tái chế các vật liệu quý hiếm trong những thiết bị này, chúng ta sẽ phải khai thác chúng ở những nước như Trung Quốc hay Congo để tiếp tục tạo ra sản phẩm mới. Hậu quả là nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ dần cạn kiệt”, Pascal Leroy, Tổng giám đốc của WEEE, nhận định.

Nguồn: Phys.org