Hai thuốc kháng thể điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong 2 tháng tới trong bối cảnh hãng đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị COVID-19.

Trụ sở hãng dược AstraZeneca Plc tại Luton, Anh, ngày 18/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/6, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) hy vọng hai thuốc kháng thể điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong 2 tháng tới trong bối cảnh hãng đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị COVID-19.

Hãng AstraZeneca cho biết đã đồng ý về điều khoản với Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) và Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) của Mỹ hỗ trợ dự án phát triển phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, hãng không tiết lộ điều khoản tài chính của các thỏa thuận này.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng phương pháp điều trị dựa trên kháng thể có tiềm năng rất lớn trong điều trị COVID-19 trong bối cảnh một số "ứng cử viên" vắcxin đầy triển vọng trong phòng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện trên thế giới.

Hãng Astra Zeneca cho biết đã cấp phép cho 6 vắcxin đầy triển vọng của Đại học Vanderbilt ở thành phố Nashville, bang Tennessee sau khi đánh giá hơn 1.500 kháng thể đơn dòng đầy tiềm năng.

Hai trong số 6 protein đầy triển vọng này sẽ được thử nghiệm như là phương pháp điều trị kết hợp trong phòng chống COVID-19.

Kháng thể được tạo ra trong cơ thể để chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus.

Kháng thể đơn dòng bắt chước kháng thể tự nhiên và có thể được tách ra và sản xuất với số lượng lớn để điều trị cho các bệnh nhân./.