Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới - bị bắt vào ngày 1/12 tại Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ với cáo buộc âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính.

Công ty này là một trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc. Người sáng lập của Huawei, Ren Zhengfei, là một cựu sĩ quan quân đội; giám đốc tài chính bị bắt, Meng Wanzhou, là con gái của ông. Bà Meng bị bắt vào ngày 1/12 tại Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.


Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: The Guardian.


Trung Quốc đã cảnh báo Canada sẽ đối mặt những hậu quả nghiêm trọng nếu không trả tự do ngay lập tức giám đốc tài chính của Huawei. Trung Quốc gọi việc bắt giữ này là "cực kỳ bẩn thỉu".


Meng Wanzhou đã bị bắt ở Canada vào ngày 1 tháng 12 và có thể sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Quốc gia này đang cáo buộc rằng bà che đậy mối quan hệ giữa Huawei với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt. Giám đốc điều hành là con gái của người sáng lập Huawei. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, Meng sẽ đối mặt với cáo buộc âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính, với mức án tối đa là 30 năm cho mỗi tội danh.


Không có quyết định nào được đưa ra tại phiên điều trần dẫn độ tại Canada sau gần sáu giờ tranh luận và phản biện, và phiên điều trần đã được hoãn lại cho đến 10/12.


Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Thứ trưởng Ngoại giao, Le Yucheng, đã đưa ra cảnh báo cho Đại sứ Canada tại Bắc Kinh. Trang thông tin chính thức của Trung Quốc, Xinhua, đưa tin rằng Le Yucheng triệu tập đại sứ Canada, John McCallum, để phản đối và kêu gọi trả tự do cho bà Meng ngay lập tức, hoặc Canada sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.


Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, nói với các phóng viên vào thứ Sáu: mối quan hệ với Trung Quốc rất quan trọng và có giá trị, và đại sứ Canada tại Bắc Kinh đã đảm bảo với Trung Quốc rằng bà Meng sẽ được tiếp cận lãnh sự. Khi được hỏi về phản ứng dữ dội của Trung Quốc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nói với các phóng viên vào hôm thứ Sáu rằng Canada có mối quan hệ rất tốt với Bắc Kinh.


Le cho biết việc Canada bắt giữ bà Meng theo yêu cầu của Hoa Kỳ trong khi cô đang đổi máy bay ở Vancouver là vi phạm nghiêm trọng các quyền hợp pháp của bà Meng, Le nói. Động thái này " bỏ qua luật pháp, là vô lý và có bản chất rất bẩn thỉu", ông Le nói thêm.


"Có lẽ quan hệ với Trung Quốc sẽ đóng băng sâu trong các chuyến thăm và trao đổi cấp cao", ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết.


Vụ bắt giữ bà Meng diễn ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp ở Argentina với người đồng cấp Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, để giải quyết cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Tin tức về vụ bắt giữ bà Meng đã làm khuấy động thị trường chứng khoán và gặp phải sự lên án từ chính quyền Trung Quốc.


Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty tin tưởng rằng các hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ sẽ đi đến kết luận đúng đắn. Công ty cho biết họ tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu hiện hành và các quy định khác.


Nguồn: The Guardian