Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo các xét nghiệm COVID-19 tại nhà có thể gây hại nếu tiến hành không đúng cách. Một số dung dịch test nhanh COVID-19 chứa hóa chất natri azide có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc trực tiếp với da, mũi, miệng, mắt.

FDA từng ghi nhận báo cáo về các trường hợp thương tích xảy ra khi mọi người vô tình nhỏ dung dịch xét nghiệm dạng lỏng vào mắt vì họ nhầm với thuốc nhỏ mắt. Nhiều người thậm chí còn nhúng que lấy mẫu vào chất lỏng trước khi ngoáy mũi họng. Ngoài ra, một số trẻ đã bị thương khi cho các dụng cụ test nhanh vào miệng hoặc nuốt phải dung dịch xét nghiệm.


“Xét nghiệm COVID-19 tại nhà là một cách thuận tiện để mọi người kiểm tra xem họ có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Các xét nghiệm sẽ trở nên an toàn nếu người sử dụng bộ kit test nhanh tuân thủ từng bước theo hướng dẫn của nhà sản xuất”, FDA cho biết.

FDA cũng khuyến cáo người dân nên để các bộ xét nghiệm ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. Mọi người nên liên hệ với cơ sở y tế nếu bị kích ứng da hoặc mắt sau khi tiếp xúc với các hóa chất xét nghiệm hoặc thậm chí nuốt phải chúng.

Nguồn: Livescience.com