Facebook có thể phải trả thêm một khoản tiền phạt hàng tỷ USD sau khi vừa thất bại tại phiên tòa phúc thẩm liên bang liên quan đến việc sử dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt.

Ảnh: Digital Trends.
Ảnh: Digital Trends.

Một vụ kiện tập thể bắt đầu vào năm 2015, khi người dân Illinois (Mỹ) cáo buộc Facebook vi phạm đạo luật Bảo mật thông tin Sinh trắc học của bang này. Luật của bang Illinois yêu cầu phải thông báo công khai khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học của người dân, bao gồm việc quét nhận diện khuôn mặt.

Nhưng với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận ra từng khuôn mặt trong một bức ảnh và đề xuất người dùng “tag” bạn bè vào mà không cần sự đồng ý của họ. Tính năng được xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được đăng lên mạng xã hội trước đó. Facebook cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

“Chúng tôi luôn công khai việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và mọi người có thể bật hoặc tắt tính năng này bất kỳ lúc nào”, một phát ngôn viên Facebook cho biết.

Tháng trước, Facebook cũng vừa nhận án phạt kỷ lục 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sau vụ bê bối làm lộ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng.