Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia với dân số 2,9 triệu người, đang triển khai chương trình thanh toán vé xe buýt bằng rác thải nhựa.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Mỗi vé cho chuyến đi kéo dài một giờ (không hạn chế điểm dừng) có giá tương đương 3 chai nhựa cỡ lớn, 5 chai nhựa cỡ trung bình hoặc 10 chiếc cốc nhựa. Điều kiện đổi là các chai và cốc phải được rửa sạch để đưa trực tiếp đến nhà máy xử lý tái chế.

Theo thống kê của chính quyền địa phương Surabaya, mỗi tuần có gần 16.000 người đổi rác thải nhựa lấy vé xe buýt. Mỗi tháng, khoảng 6 tấn rác nhựa được thu gom từ các hành khách trên xe, sau đó chuyển tới công ty tái chế rác.

“Đây là một giải pháp rất thông minh. Ở nhà cũng như ở cơ quan, người dân đang cố gắng thu thập rác thải nhựa thay vì vứt chúng đi như trước. Chương trình này cũng có thể giúp nâng cao ý thức của trẻ em”, Nurhayati Anwar, một cư dân của thành phố Surabaya, cho biết.

Indonesia hiện là quốc gia thải số rác nhựa gây ô nhiễm đại dương lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Tuy nhiên, Chính phủ nước này cam kết giảm 70% rác thải nhựa đổ xuống biển vào năm 2025.