Hình thức xử phạt Facebook sau vụ bê bối Cambridge Analytica vừa được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) chính thức thông qua.

 Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Ngoài khoản tiền phạt 5 tỷ USD, Facebook phải thực hiện các thay đổi sâu rộng liên quan đến hoạt động bảo mật và siết chặt quyền quản lý dữ liệu người dùng.

FTC yêu cầu Facebook tái cấu trúc ban giám đốc, thành lập một ủy ban bảo mật độc lập. Ủy ban này sẽ loại bỏ “quyền kiểm soát không bị giới hạn” của CEO Mark Zuckerberg đối với quyền riêng tư của người dùng, và chịu trách nhiệm chỉ định nhân viên cho chương trình bảo mật của Facebook.

Các yêu cầu khác bao gồm tăng cường giám sát các ứng dụng do bên thứ ba phát triển, cấm lấy số điện thoại phục vụ mục đích bảo mật rồi lại dùng nó để bán quảng cáo. Mạng xã hội lớn nhất cũng được yêu cầu minh bạch việc lấy dữ liệu khuôn mặt người dùng, thiết lập một chương trình bảo mật mới và toàn diện, mã hóa mật khẩu và thường xuyên quét để phát hiện những tài khoản đang bị tấn công.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ quyền riêng tư của mọi người. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để sống theo trách nhiệm này, nhưng bây giờ chúng tôi sẽ phải thiết lập một tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho Facebook”, Mark Zuckerberg cho biết.