Olympic Tokyo 2020 sẽ đón chào sự hiện diện và hỗ trợ từ nhiều robot mới.

Olympic Tokyo 2020 là một sự kiện lớn đối với Nhật Bản trong vòng 2 năm tới và đây cũng là dịp để quốc gia này phô diễn sức mạnh về chế tạo robot. Dự án Robot Tokyo 2020, với sự dẫn dắt của Toyota – đối tác chính thức của Olympic, được phát triển nhằm khai thác robot phục vụ hội thao lớn nhất thế giới này. Nobuhiko Koga, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiên phong của Toyota, chia sẻ: “Tại Tokyo 2020, chúng tối muốn thu hút sự chú ý của khán giả bằng cách cung cấp các robot hỗ trợ để đóng góp cho sự thành công của Hội thao.”

Một trong số các robot phục vụ là Robot Hỗ trợ Thực địa (Field Support Robots – FSRs) có nhiệm vụ mang các dụng cụ dùng để ném của các vận động viên về lại cho họ, nhằm giảm thiểu thời gian lấy đồ và giảm bớt công việc cho đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Hai linh vật robot với tên gọi Miraitowa và Someity, được trang bị camera và công nghệ nhận diện khuôn mặt, có thể “nhận diện người gần dó, và sau khi nhận ra, nó sẽ sử dụng mắt để phản hồi/thể hiện nhiều biểu cảm khác nhau.”

Ảnh: Robot Hỗ trợ Thực địa (FSRs). Nguồn: popularmechanics.com

Robot cũng hỗ trợ những người ở xa được trải nghiệm cảm giác như đang thực sự có mặt tại sân vận động, thông qua việc điều khiển robot hình người T-HR3, để di chuyển và tương tác với những người khác tại sân. Trong khi đó, robot T-HR1 sẽ chiếu hình ảnh của người sử dụng lên màn hình lớn có khả năng đàm thoại giữa hai địa điểm, nhằm giúp họ có cảm giác hiện diện thực tế hơn tại vị trí của robot. Các chủng loại “quản gia robot” bao gồm Robot hỗ trợ con người (HSRs) và Robot hỗ trợ di chuyển (DSRs), có thể hướng dẫn khán giả cũng như hỗ trợ những người tham gia có vấn đề về di chuyển tới được chỗ ngồi của họ, sau đó là phục vụ đồ ăn uống nhẹ.

Các robot phục vụ Tokyo 2020 được giới chức Olympic kỳ vọng sẽ là một phần của sự choáng ngợp mà sự kiện thể thao này mang đến cho các vận động viên và khán giả. Ngoài robot, nhiều “đặc sản” công nghệ khác của Nhật Bản cũng được ứng dụng trong Hội thao này, bắt đầu với việc tất cả các huy chương lần này đều được làm từ điện thoại tái chế.

Nguồn:
https://www.popularmechanics.com/technology/robots/a28483535/2020-tokyo-olympics-robots/