Với sự bùng phát của bệnh sởi tiếp tục xảy ra trên khắp châu Âu, Đức vừa thông qua một đạo luật mới khiến việc tiêm chủng ngừa sởi là bắt buộc đối với tất cả trẻ em.

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Đạo luật này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2020. Cha mẹ cần chứng minh rằng con cái của họ đã được tiêm phòng trước khi vào mẫu giáo hoặc tiểu học. Những người không cung cấp hồ sơ tiêm chủng của con vào ngày 31/7/2021 phải nộp khoản tiền phạt lên tới 2.800 USD và đứa trẻ bị cấm vào trường.

“Dù ở trường mẫu giáo, nhà trẻ hay trường tiểu học, chúng tôi muốn bảo vệ tất cả trẻ em không bị nhiễm sởi”, Jens Spahn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức, cho biết.

Đức có lý do chính đáng để thực hiện hành động này. Châu Âu đã chứng kiến 82.596 ca mắc sởi vào năm 2018, trong đó Đức là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất với khoảng 651 bệnh nhân sởi.

Năm 2019, 429 trường hợp mắc sởi mới đã được ghi nhận tại Đức vào giữa tháng 6, cho thấy bệnh này đang có dấu hiệu leo thang.

Thông qua đạo luật tiêm chủng bắt buộc, các nhà chức trách Đức hy vọng sẽ nâng mức tiêm phòng sởi của trẻ em lên trên 95% theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).