Vào ngày 18/12, Ủy ban châu Âu thông báo đã mở cuộc điều tra đối với mạng xã hội X, trước đây gọi là Twitter, về những cáo buộc liên quan đến việc kiểm duyệt, xử lý nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch trên nền tảng theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA).

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra này diễn ra sau khi các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về việc truyền bá thông tin sai lệch trên mạng xã hội X sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10. Các nội dung chống Do Thái đã tăng hơn 900% kể từ khi cuộc chiến xảy ra.

Nếu EU đưa ra phán quyết mạng xã hội X vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, công ty có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu hằng năm trên toàn cầu.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực kể từ ngày 25/8. Đạo luật này yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, TikTok, Amazon và nhiều công ty khácđang hoạt động tại EU phải chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung đăng trên các nền tảng trực tuyến của họ, trong đó bao gồm các nội dung gây hại, tin giả, thao túng người tiêu dùng, phân biệt chủng tộc và lừa đảoqua mạng. DSA cấm nhắm mục tiêu quảng cáo vào các nhóm người dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em. Nó cũng yêu cầu các nền tảng trực tuyến minh bạch hơn về cách thức hoạt động của thuật toán.

Nguồn: Techtimes, Theverge