Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển công nghệ kết nối não người với máy tính. Ngày 28/8, Neuralink trình diễn hệ thống của mình trên một con lợn mang tên Gertrude và phát trực tuyến trên Youtube.

Hệ thống này bao gồm một con chip giống như đồng xu được cấy vào vùng não điều khiển mõm của con vật thông qua hàng nghìn sợi dây dẫn nhỏ có chiều rộng nhỏ hơn đường kính sợi tóc con người. Vô số điện cực ở đầu dây dẫn tiếp xúc với não thu nhận tín hiệu từ các nơron thần kinh sau đó truyền về con chip. Con chip kết nối với một ứng dụng điện thoại thông minh thông qua Bluetooth.

Khi mõm của Gertrude chạm vào đồ vật nào đó, một loạt dấu chấm và tiếng động xuất hiện trên màn hình. Đây là những tín hiệu cho thấy các tế bào thần kinh đang hoạt động và được hệ thống ghi nhận. Ngoài ra, Musk cũng trình diễn một đoạn video được quay trước đó trên máy chạy bộ. Hệ thống đã ghi nhận vị trí các chân của lợn theo thời gian thực bằng cách cảm nhận hoạt động não của nó.

Musk hy vọng rằng trong tương lai, con người với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển cánh tay robot hoặc smartphone bằng ý nghĩ. Công nghệ kết nối não người với máy sẽ giúp giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt, thậm chí cho phép những người khỏe mạnh tăng cường trí thông minh của họ lên mức giống như bộ vi xử lý của một máy tính thông qua “sự cộng sinh với AI”.