Các loại vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 thường được thử nghiệm trên khỉ trước khi tiêm cho người. Nhưng hiện tại, động vật linh trưởng phục vụ cho những nghiên cứu như vậy đang bị thiếu hụt ở Mỹ.

Theo một báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) vào năm 2018, Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu khỉ tiềm ẩn trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Các tác giả của báo cáo đề xuất thành lập một “khu dự trữ khỉ chiến lược” để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu trong tương lai, cũng như đề phòng trường hợp bùng phát dịch bệnh khó lường. Tuy nhiên, không có khu dự trữ nào được thành lập và khi Covid-19 xuất hiện vào cuối năm 2019, nhu cầu về khỉ phục vụ nghiên cứu bỗng nhiên tăng vọt.


Năm ngoái, Trung Quốc cung cấp 60% trong tổng số gần 35.000 con khỉ nhập khẩu vào Mỹ. Nhưng hiện tại, chuỗi cung ứng quan trọng này đã bị cắt đứt do ảnh hưởng của Covid-19. Kể từ đầu năm 2020, Trung Quốc ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt đối với việc vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã. Vì vậy, việc xuất khẩu khỉ nghiên cứu của Trung Quốc đã bị đóng băng hoàn toàn.

Vấn đề đặt ra là những con khỉ thử nghiệm vaccine hoặc thuốc điều trị Covid-19 cần được giữ trong các Phòng thí nghiệm An toàn sinh học Động vật Cấp độ 3 – và Mỹ có một số lượng hạn chế các phòng thí nghiệm như vậy.

Khỉ chỉ chiếm khoảng 0,5% số động vật được sử dụng trong các nghiên cứu y sinh của Mỹ, nhưng chúng thường đóng vai trò quan trọng trong những bước kiểm tra cuối cùng trước khi thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.