Các đợt nắng nóng dữ dội đang diễn ra tại Đông Nam Á, một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất do tác động của biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Ảnh: IPCC.
Ảnh: IPCC.

Thái Lan là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi nhiệt độ trên cả nước đã liên tiếp phá vỡ các kỷ lục trong 13 tháng. Kể từ đầu tháng 4, Thái Lan bước vào mùa khô hằng năm. Thủ đô Bangkok ghi nhận mức nhiệt độ tối đa khoảng 42,7°C, khiến nhiều người phải ở trong nhà và sử dụng máy điều hòa.

“Chúng tôi nghĩ rằng nhiệt độ năm ngoái đã vô cùng khắc nghiệt, nhưng năm nay còn tồi tệ hơn thế. Nhiệt độ ở Bangkok sẽ không giảm xuống dưới mức 30°C, ngay cả vào ban đêm trong thời gian còn lại của tháng 4. Khu vực này cần chuẩn bị cho các đợt nắng nóng khủng khiếpkéo dài sang hết tháng 5”, nhà khí hậu học Maximiliano Herreranhận định.

Ở Philippines, hàng trăm ngôi trường đã phải cho học sinh nghỉ học sau khi nhiệt độ vượt quá 42°C. Tại Malaysia, có ít nhất hai trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao, bao gồm một thanh niên 22 tuổi và một bé trai 3 tuổi. Cả hai đều chết vì say nắng.

Cũng trong thời gian qua, các đợt nắng nóng kéo dài gây ra hạn hán nghiêm trọng ở khu vực miền Nam của Việt Nam. Nhiệt độ lên tới gần 40°C, gây ra thiệt hại nặng nề cho canh tác nông nghiệp.

Nhóm chuyên gia đến từ tổ chức nghiên cứu khí hậu IQ Air của Thụy Sĩ cho rằng, đợt nắng nóng hiện tại là do “sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm biến đổi khí hậu do con người gây ra và sự kiện El Niño”.

Chính phủ Malaysia đang cân nhắc phương án “gieo mây” để tạo mưa, nhằm đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Nguồn: CNN.com