Singapore là nơi đầu tiên sẽ áp dụng rộng khắp phương pháp này. Hãng Silver Factory Technology, nhà sản xuất thiết bị mang phân tích hơi thở xét nghiệm nhanh Covid TracieX đã làm việc với Cơ quan phòng chống dịch Singapore và đưa  thiết bị này thử nghiệm đầu tiên tại sân bay quốc tế - một trong những đầu mối giao thông quan trọng nhất thế giới.

Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy thiết bị này cho kết quả tương tự xét nghiệm PCR vẫn được sử dụng lâu nay để xác minh một người có bị nhiễm Covid-19 hay không. Kết qủa thử nghiệm dưới 2 phút. TracieX có một chip cảm biến có khả năng phát hiện dấu phân tử của chất có trong hơi thở của người bị nhiễm virus corona.

Tại sân bay Singapore, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm ngẫu nhiên hành khách từ tháng ba vừa qua. Họ thổi khoảng 10 giây vào một cái ống của thiết bị xét nghiệm trước khi cắm nó vào một máy xách tay để lấy kết quả. Tới đây thíết bị thử nghiệm này sẽ được tiếp tục khảo sát tại các phòng khám ở Malaysia. Singapore hy vọng thiết bị kỹ thuật này sẽ giúp phục hồi ngành du lịch quốc tế nhanh chóng hơn.

Thiết bị này sẽ được tiến hành sản xuất hàng loạt từ tháng sáu. Nếu thiết bị được chấp nhận ở châu Âu thì sẽ thay thế các thiết bị thử nghiệm nhanh hiện đang sử dụng ở các trường học. Việc lấy chất nhầy ở mũi đối với trẻ em cho đến nay thường bị chỉ trích và bị coi là một thủ thuật xâm lấn. Mặt khác, phương pháp xét nghiệm mới yêu cầu thời gian chờ đợi kết quả rất ngắn nên không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động có nhiều người tham gia.

Giá một lần xét nghiệm khoảng 16 Euro. Tuy nhiên giá sẽ giảm rõ rệt khi thiết bị được sản xuất với số lượng lớn. Việc sử dụng thiết bị mới làm xét nghiệm không đòi hỏi phải đào tạo nhân lực.

Nguồn: wiwo.de