Tại hội nghị thực tế ảo và tăng cường “Facebook Connect” diễn ra vào cuối tháng 10, Facebook  thông báo rằng họ đã đổi tên công ty thành Meta. Đây là động thái mới nhất phản ánh tham vọng ngày càng tăng của công ty ngoài lĩnh vực phương tiện truyền thông xã hội.

Tên gọi Meta, có nguồn gốc từ thuật ngữ khoa học viễn tưởng “metaverse”, được dùng để mô tả không gian ảo 3D trực tuyến. Nó phản ánh tầm nhìn của Facebook trong tương lai về cách thức làm việc và giải trí trong thế giới ảo của con người.

“Trong tương lai này, bạn sẽ có thể dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, tại một buổi hòa nhạc với bạn bè, hoặc phòng khách của bố mẹ bạn để nói chuyện với họ”, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, cho biết.

“Hiện tại, thương hiệu của chúng tôi liên kết chặt chẽ với một sản phẩm đến mức nó không thể đại diện cho tất cả những gì chúng tôi đang làm hôm nay, chứ chưa nói đến tương lai. Theo thời gian, chúng tôi hy vọng sẽ được nhìn nhận như một công ty vũ trụ ảo metaverse”, Zuckerberg nói.

Điều quan trọng cần lưu ý là các ứng ụng Facebook, WhatsApp và Instagram đều giữ nguyên tên như cũ. Nhưng công ty quản lý và duy trì chúng bây giờ được gọi là Meta – tương tự như việc Google tái cơ cấu công ty vào năm 2015 để thành công ty mẹ có tên là Alphabet.

Nguồn: Newscientist, CNBC