Căn bệnh gây ra bởi chủng virus corona mới, lây nhiễm hơn 45.000 người, mới có tên chính thức: COVID-19. Đây là viết tắt có nghĩa bệnh gây ra bởi virus corona được phát hiện vào năm 2019.

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tên này vào ngày 11/2, nói rằng họ đã thật cẩn thận để chọn tên không mang tính kỳ thị với một vùng miền hay dân tộc nào.

"Chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật hoặc cá nhân hay nhóm người", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp qua điện thoại với các phóng viên.

Tên này cũng dễ phát âm, ông nói thêm.

Không dễ để đặt tên cho một căn bệnh. Từ khi dịch bùng phát, tên thường gọi là nCoV-2019, viết tắt cho: chủng virus corona mới và được phát hiện vào năm 2019.

Có nhiều loại virus corona khác nhau. Một số gây ra bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Những virus khác gây ra các bệnh hô hấp chết người, như đã được minh họa bởi COVID-19. Đến chiều 11/2, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người, gần như tất cả đều là người Trung Quốc.

Tên của một căn bệnh chết người có khả năng có tác động đến một quốc gia hoặc một cộng đồng về chính trị, kinh tế và xã hội.

MERS, ví dụ, là viết tắt của Hội chứng hô hấp Trung Đông. Nó được đặt tên như vậy bởi vì loại virus chết người này đã được báo cáo lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Nhưng chính cái tên này dường như cho thấy có một đặc điểm gì đó của Trung Đông nói chung có thể gây bệnh, và điều này là không đúng sự thật.

Tương tự như vậy với đại dịch cúm lợn năm 2009, giờ đã đổi tên thành cúm H1N1 nhằm đề cập đến một chủng cúm đặc biệt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy virus H1N1 tương tự như virus cúm lưu hành ở lợn. Và mặc dù không có bằng chứng nào về việc cúm lây lan qua việc ăn thịt lợn, nhưng cái tên này đã ảnh hưởng rất lớn đến những người chăn nuôi lợn, làm họ bị sụt giảm doanh số vì công chúng tỏ ra sợ hãi từ cái tên "cúm lợn".

Kể từ đó, WHO đã phát triển các hướng dẫn để đặt tên cho các bệnh mới nổi. Các tên không nên bao gồm tên thích hợp của những người lần đầu tiên xác định mầm bệnh, động vật liên quan đến bệnh hoặc những nơi mà chúng được phát hiện.

Nguồn:

https://www.nbcnews.com/health/health-news/what-s-known-unknown-about-how-new-coronavirus-spreads-n1134981?cid=referral_taboolafeed