Truyền thông Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng nước này tiết lộ một loại vaccine chống chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đã bắt đầu được thử nghiệm trên động vật.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Science)

Ngày 10/2, cổng thông tin điện tử yicai.com dẫn nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết một loại vắcxinchống chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đã bắt đầu được thử nghiệm trên động vật.

vắcxin được thử nghiệm mang tên "mRNA", do các chuyên gia của CDC cùng trường Đại học Y khoa Tongji (thành phố Thượng Hải) và công ty Stermirna Therapeutics Co., Ltd đồng phát triển. Các mẫu vắcxinnày đã được tiêm vào hơn 100 con chuột trong ngày 9/2 vừa qua, tức là hai tuần sau khi CDC lần đầu tiên thông báo phân lập thành công chủng mới của virus corona (ngày 24/1).

Theo giới chức CDC, rằng việc thử nghiệm trên động vật vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển vắcxinvà vẫn còn nhiều công đoạn phải nghiên cứu và thử nghiệm trước khi vắcxincó thể sẵn sàng sử dụng cho con người. Thử nghiệm trên chuột chỉ là sàng lọc ban đầu của loại vắcxinnày, sau đó sẽ có các xét nghiệm độc tính trên các động vật lớn hơn như khỉ để đảm bảo độ an toàn của vắcxintrong các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Trong bối cảnh giới khoa học toàn cầu đang gấp rút tìm ra biện pháp đối phó hiệu quả với virus 2019-nCoV, chu kỳ phát triển và sản xuất vắcxinmRNA đã là ngắn hơn so với vắcxintruyền thống. Ngoài các đơn vị trên, một số viện nghiên cứu và nhiều công ty trên khắp thế giới cũng đang tăng cường nỗ lực phát triển vắcxin, cũng như các hoạt chất có thể chống lại chủng mới của virus corona.

Hiện trên thế giới đã có 40.553 người nhiễm 2019-nCoV, trong đó 40.171 ca tại Trung Quốc. Số ca tử vong đã lên tới 910 ca trên toàn cầu, trong đó 908 ca ở Trung Quốc đại lục./.