Tổng thống Sebastian Piñera của Chile tuyên bố nước này sẽ hủy bỏ việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 11 và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 25) trong tháng 12 sau nhiều tuần bất ổn do biểu tình và bạo loạn.

Người dân biểu tình ở Chile. Ảnh: CNN.
Người dân biểu tình ở Chile. Ảnh: CNN.

“Đây là một quyết định khó khăn, một quyết định khiến chúng tôi rất đau đớn, vì chúng tôi hiểu tầm quan trọng của APEC và COP25 với Chile cũng như với thế giới”, ông Pinera phát biểu tại dinh tổng thống La Moneda ở thủ đô Santiago.

Cuộc biểu tình diễn ra tại Chile khởi phát từ việc sinh viên phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm, sau đó nhanh chóng chuyển thành bạo lực vượt tầm kiểm soát. Người dân xuống đường yêu cầu cải cách kinh tế, phản đối những chính sách xã hội bất công và đòi Tổng thống Pinera từ chức.

Hiện chưa rõ APEC năm nay sẽ diễn ra khi nào và ở đâu sau tuyên bố hủy đăng cai của Chile. Liên Hợp Quốc cũng đang tìm kiếm địa điểm mới cho hội nghị COP 25, nhưng cho biết sự kiện có thể bị trì hoãn.