Theo quy định mới của EU, tất cả điện thoại thông minh bắt buộc phải sử dụng cổng USB-C làm cổng sạc. Động thái này có thể gây khó khăn cho Apple, vì iPhone của hãng này gần như là điện thoại thông minh duy nhất trên thị trường không sử dụng cổng này.

Quy định của EU sẽ áp dụng từ mùa thu năm 2024 đối với tất cả điện thoại thông minh được bán trong khối EU. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến Apple vì tất cả các iPhone hiện đang sử dụng cổng Lightning, một loại cổng sạc Apple tự thiết kế.

Cổng USB-C đã được sử dụng trên các mẫu máy tính xách tay của Apple, bắt đầu từ mẫu MacBook 12 inch năm 2015, và máy tính bảng iPad từ năm 2018.

Nguồn ảnh:Julien Warnand/EPA

Một số người dùng Apple sử dụng thiết bị có đầu nối Lightning khen ngợi "độ chắc chắn" của nó, một số phàn nàn rằng các cổng USB-C trở nên lỏng lẻo theo thời gian.

Nhưng những người khác thì muốn thay thế loại cổng riêng biệt này bằng một cổng kết nối chung cho tất cả các sản phẩm của Apple.

EU cho biết việc thay đổi quy định nhằm mục đích giảm bớt phiền phức cho người tiêu dùng, cũng như giảm rác thải điện tử, vì người tiêu dùng có thể sử dụng cùng bộ sạc cho các thiết bị khác nhau hoặc giữa các thiết bị thế hệ cũ hoặc mới.

Quy định này cũng sẽ áp dụng cho “tất cả các thiết bị điện tử cầm tay cỡ vừa và nhỏ”, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh, bàn phím, loa, tai nghe, tai nghe và tai nghe. Máy tính xách tay cũng sẽ phải tuân theo quy định có cổng sạc USB-C, nhưng sau 40 tháng kể từ khi quy định bắt đầu có hiệu lực.

Quyết định này vẫn chưa được quốc hội châu Âu và Hội đồng châu Âu chính thức thông qua, nhưng đến thời điểm này gần như chắc chắn sẽ thành hiện thực, và việc thông qua chỉ là quy trình.

Người phát ngôn Quốc hội châu Âu Alex Agius Saliba cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã biến bộ sạc chung cho tất cả thiết bị thành hiện thực ở châu Âu."

“Người tiêu dùng châu Âu từ lâu đã thất vọng với việc có quá nhiều loại bộ sạc trên mọi thiết bị. Giờ đây, họ sẽ có thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử di động của mình."

“Chúng tôi tự hào rằng máy tính xách tay, máy đọc sách điện tử, tai nghe nhét tai, bàn phím, chuột máy tính và thiết bị định vị di động, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động đều được bao gồm trong quy định này."

Ben Wood, nhà phân tích trưởng của CCS Insight, cho biết thông báo này không phải vấn đề quá lớn đối với Apple vì công ty đã sử dụng USB-C trên một số sản phẩm.

“Mặc dù Apple đã đưa ra lập luận về lý do vì sao họ vẫn giữ cổng kết nối Lightning, một số sản phẩm của họ, bao gồm cả Mac và iPad Pro, hiện đã sử dụng USB-C," Wood nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2022/jun/07/all-smartphones-to-use-usb-c-charging-ports-from-autumn-2024-says-eu