Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT), Australia và các đối tác đã chế tạo thành công một cảm biến sinh học có khả năng phát hiện sự hiện diện của một lượng nhỏ virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó thông qua hơi thở của mọi người trong môi trường làm việc chỉ trong một phút. Tên gọi của cảm biến này là Soterius Scout.

Cảm biến sinh học Soterius Scout có thể phát hiện các mảnh protein gai của virus SARS-CoV-2 với độ chính xác rất cao và không tạo ra kết quả dương tính giả. Thiết bị đủ nhạy để phát hiện bệnh nhân COVID-19, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

“Cảm biến sinh học của chúng tôi rất nhỏ, có thể đeo trên người như một chiếc thẻ cá nhân hoặc dán cố định vào tường trong phòng làm việc, bệnh viện, khách sạn, sân bay, trường học. Điều quan trọng là cảm biến có khả năng phát hiện tới 8 biến thể của virus SARS-CoV-2, và công nghệ của chúng tôi có thể dễ dàng điều chỉnh để phát hiện các biến thể mới hoặc virus mới khi chúng xuất hiện”, Alasdair Wood, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

RMIT dự kiến bắt đầu sản xuất thương mại cảm biến Soterius Scout vào đầu năm 2022.

Nguồn: Rmit.edu.au