Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine vào ngày 17/8, các nhà khoa học Ấn Độ và Úc đã báo cáo về một căn bệnh mới gọi là “cúm cà chua” hoặc “sốt cà chua”. Tính đến nay, hơn 100 trẻ em dưới năm tuổi đã nhiễm bệnh ở các bang Kerala và Odisha của Ấn Độ kể từ khi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 6/5.

Trẻ em bị cúm cà chua trải qua một loạt các triệu chứng giống như bệnh cúm, bao gồm sốt cao, phát ban và đau nhức cơ thể. Đặc điểm nổi bật nhất của căn bệnh này gây ra mụn nước màu đỏ, và mụn nước có thể lớn dần bằng kích thước của một quả cà chua nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, cúm cà chua rất dễ lây lan thông qua tiếp xúc gần, nhưng không đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các triệu chứng thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Nguyên nhân gây ra bệnh truyền nhiễm này vẫn chưa được xác định rõ.

“Hiện tại, virus gây bệnh chỉ biểu hiện ở mức độ nhẹ và tự biến mất. Hầu hết các bệnh nhân đều trẻ tuổi và chúng tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra nếu nó lây lan sang những người bị suy giảm miễn dịch hoặc người cao tuổi”, Vasso Apostolopoulos, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Victoria, cho biết.

Nguồn: iflscience.com