Chính phủ Anh vừa cho phép gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của đất nước này với vai trò hạn chế, một quyết định có thể làm suy yếu mối quan hệ thương mại và tình báo với Mỹ.

Ảnh: CNN.
Ảnh: CNN.

Cụ thể, Huawei chỉ được cung cấp trang thiết bị cho những phần “không nhạy cảm” trong hệ thống mạng 5G tại Anh, chẳng hạn như ăng ten, trạm gốc,…miễn là thị phần đối đa của hãng không vượt quá 35%.

Ngài ra, thiết bị của Huawei cũng không được lắp đặt tại các địa điểm quan trọng như căn cứ quân sự và nhà máy điện hạt nhân.

“Chính phủ Anh chắc chắn rằng, các biện pháp trên sẽ cho phép giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn do chuỗi cung ứng gây ra và chống lại các mối đe dọa, cho dù là tội phạm mạng hay các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ”, theo Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh.

Mạng 5G cho phép xử lý dữ liệu lớn hơn, nhanh hơn, và được coi là một thành phần không thể thiếu của các công nghệ kết nối mới như phương tiện tự động và thiết bị thông minh. Chính phủ Anh cam kết phủ sóng mạng 5G toàn quốc vào năm 2025.