Thời gian để nghiên cứu các loại thuốc chống virus và đánh giá tác dụng của thuốc ngắn hơn nhiều so với thời gian bào chế vắcxin do các nghiên cứu này sử dụng các loại thuốc hiện có.

Chuyên gia nghiên cứu vắcxinphòng dịch COVID-19 tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan đến nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Giám đốc Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty, thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia, Tiến sỹ Sharon Lewin cho biết Australia sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 trong vài tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trước báo giới ngày 13/4, Tiến sỹ Lewin bày tỏ lạc quan về việc sẽ có kết quả từ nhiều thử nghiệm lâm sàng của các loại thuốc chống virus trong vài tuần tới.

Trong khi việc nghiên cứu vắcxinvẫn tiếp tục, các nhà khoa học Australiađang tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường khả năng phát hiện và điều trị để cứu sống các bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là tìm ra cách thức phát hiện sớm các ca nhiễm COVID-19 tại các viện dưỡng lão, nơi có nhiều người cao tuổi, đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Bà Lewin cho biết thời gian để nghiên cứu các loại thuốc chống virus và đánh giá tác dụng của thuốc ngắn hơn nhiều so với thời gian bào chế vắcxindo các nghiên cứu này sử dụng các loại thuốc hiện có.

Hiện có khoảng 300 thử nghiệm thuốc điều trị đang được tiến hành trên toàn cầu, trong đó có Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt thông báo chính phủ liên bang sẽ cung cấp 3 triệu AUD (1,8 triệu USD) cho việc nghiên cứu phương pháp chẩn đoán và thuốc điều trị COVID-19, trong đó có các dự án nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp cắt lớp để chẩn đoán mắc bệnh và chẩn đoán nhanh tại các viện dưỡng lão./.