Các nhà khoa học Australia thất vọng về một bản cập nhật ngân sách của Chính phủ khi cắt giảm 239,5 triệu USD từ nguồn tài trợ nghiên cứu dự kiến trong 4 năm tới.

Ảnh: Customs Today
Ảnh: Customs Today

Cụ thể, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ ngừng tăng số tiền tài trợ cho các chương trình hỗ trợ nghiên cứu, cơ sở vật chất và đào tạo, bao gồm cả đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học.

Khoản tài trợ cho năm 2019 sẽ vẫn giữ nguyên giống như năm 2018, ở mức 1,4 tỷ USD, trong khi đó 2,17 tỷ USD ngân sách cho năm 2022 giảm xuống còn 2,05 tỷ USD.

“Sự cắt giảm này là quyết định sai lầm cho tương lai của Australia. Nó sẽ lấy đi các phương pháp điều trị mới cứu sống người dân Australia, nghiên cứu giúp ngăn chặn lũ lụt và cháy rừng, cũng như sự tiến bộ trong hầu hết các khía cạnh khác của cuộc sống”, Catriona Jackson, giám đốc điều hành tổ chức Universities Australia, nhận định.

Nhìn chung, chi tiêu của Chính phủ Australia dành cho nghiên cứu và phát triển (R&D) tính trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm dần từ đầu những năm 1990. Tài trợ cho R&D đang ở mức thấp nhất trong 40 năm qua, John Shine, chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Australia, nhận định.