Theo báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi [1,8 tỷ trẻ em] đang phải hít thở bầu không khí ô nhiễm mỗi ngày.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Việc tiếp xúc với không khí độc hại khiến hàng trăm nghìn trẻ em mắc bệnh nặng hoặc bị suy giảm nhận thức do ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh.

“Không khí ô nhiễm đang đầu độc hàng triệu trẻ em và hủy hoại cuộc sống chúng. Không thể chấp nhận điều này. Mỗi đứa trẻ cần được hít thở không khí trong lành để lớn lên và phát huy tối đa tiềm năng của mình”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của WHO, cho biết.

Ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe trẻ em, chiếm gần 1/10 số ca tử vong ở trẻ dưới năm tuổi. Trẻ em sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại khu vực Châu Phi, Đông Nam Á và phía tây Thái Bình Dương, 98% trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với nồng độ bụi gây hại PM2.5 vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO. Trong khi đó, con số này ở những quốc gia thu nhập cao là 52%.