Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) vừa ban hành quyết định dán nhãn thực phẩm biến đổi gene (GM) cho các sản phẩm thức ăn đóng gói chứa lượng sinh vật biến đổi gene nhiều hơn 1%

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Những sản phẩm này được sản xuất, buôn bán và phân phối tại Ấn Độ. Trước đó ngưỡng 5% đã được xem xét, nhưng Ủy ban Khoa học của FSSAI đã giảm xuống 1% sau khi thamaz vấn tất cả các bên liên quan. “Ghi nhãn thực phẩm GM là một trong những quy định mới cần thực hiện nhanh chóng. Một số loại sản phẩm sẽ phải hiển thị thông báo trên bao bì rằng chúng có chứa thành phần biến đổi gene”, Pawan Kumar Agarwal, giám đốc điều hành FSSAI, nhận định. Trước đó, FSSAI đã bị chỉ trích nặng nề sau khi Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) công bố một báo cáo vào tháng 7/2018 cho thấy 21 trong số 65 sản phẩm thức ăn được chọn ngẫu nhiên từ các cửa hàng bán lẻ khác nhau tại Ấn Độ – bao gồm cả sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh – chứa thành phần biến đổi gene. Hiện nay, việc dán nhãn thực phẩm GM là yêu cầu bắt buộc tại châu Âu, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil và Trung Quốc.