Amazon sẽ mua lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe One Medical trong một thỏa thuận trị giá khoảng 3,9 tỷ đô la, đánh dấu một bước tiến tiếp theo của nhà bán lẻ này sang các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Gã khổng lồ thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle cho biết trong một tuyên bố mới đây rằng họ đang mua One Medical với giá 18 đô la một cổ phiếu trong một giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt. Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất của Amazon, sau thỏa thuận trị giá 13,7 tỷ đô la mua Whole Foods vào năm 2017 và 8,5 tỷ đô la mua studio MGM của Hollywood, đã hoàn tất vào đầu năm nay.

Nguồn ảnh: AP

One Medical, có công ty mẹ là 1Life Healthcare, Inc có trụ sở tại San Francisco, là một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cả trực tuyến và trực tiếp. One Medical cũng là đối tác với hơn 8.000 công ty trong việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Tính đến tháng 3, One Medical có khoảng 767.000 nhân viên và 188 văn phòng y tế tại 25 thị trường, theo báo cáo thu nhập quý đầu tiên của họ. Báo cáo này cũng cho thấy công ty đã lỗ ròng 90,9 triệu đô la sau khi đạt được 254,1 triệu đô la doanh thu. Tổng giá trị thương vụ được công bố hôm thứ Năm bao gồm cả khoản nợ của One Medical.

Neil Lindsay, phó chủ tịch cấp cao của Amazon Health Services, cho biết trong một tuyên bố, việc mua lại này nhằm mục đích tái tạo lại "trải nghiệm" chăm sóc sức khỏe, từ những việc như đặt lịch hẹn khám và đi đến hiệu thuốc.

Lindsay cho biết: “Chúng tôi thích phát minh để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và chúng tôi muốn trở thành một trong những công ty giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm chăm sóc sức khỏe trong vài năm tới."

Nhìn chung, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các lần khám bệnh từ xa và chăm sóc sức khỏe trực tuyến đã bùng nổ trong đại dịch Covid-19. Những người thanh toán hóa đơn chăm sóc sức khỏe như chủ lao động và công ty bảo hiểm cũng đang tập trung hơn vào việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo bệnh nhân của họ luôn theo dõi sức khỏe theo đúng kỳ hạn, đi khám bác sĩ thường xuyên và lấy đơn thuốc cần thiết.

Chi phí chăm sóc sức khỏe đã tăng nhanh hơn tiền lương và lạm phát trong nhiều năm qua và gây ra một khoản chi phí lớn cho các bên sử dụng lao động. Các nhà tuyển dụng và công ty bảo hiểm cho rằng bằng cách kết nối mọi người với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường xuyên, họ có thể ngăn chặn việc nằm viện tốn kém hoặc ngăn không cho các bệnh mãn tính như tiểu đường dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn hơn.

Đối với Amazon, thương vụ mua lại này đã làm sâu sắc thêm bước đột phá của họ vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngành mới nhất mà công ty đã tìm cách bước vào. Vào năm 2018, họ đã mua hiệu thuốc trực tuyến PillPack với giá 750 triệu đô la trước khi mở cửa hàng thuốc trực tuyến của riêng mình, cho phép khách hàng đặt thuốc và được giao đến tận nhà trong vài ngày. Và năm ngoái, họ đã bắt đầu cung cấp chương trình khám bệnh từ xa Amazon Care.

Neil Saunders, giám đốc điều hành tại GlobalData Retail, cho biết không có gì ngạc nhiên khi Amazon đang mở rộng tầm với của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các doanh nghiệp bán lẻ và điện toán đám mây của công ty đang trở nên trưởng thành hơn và họ đang tìm kiếm các cơ hội mới để phát triển, Saunders cho biết. Chăm sóc sức khỏe là công việc phức tạp nhưng cực kỳ hấp dẫn. Nhưng việc tạo ra tiếng vang lớn không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Saunders cho biết: “Amazon sẽ cần phải làm việc cực kỳ chăm chỉ và cực kỳ đổi mới. Mặc dù họ đã bước đầu thâm nhập vào ngành thuốc trực tuyến, họ đã không tạo ra một cuộc cách mạng trên thị trường. Việc mua lại Whole Foods - thương vụ lớn nhất trong lịch sử - cũng không dẫn đến đột phá."

Thỏa thuận mới được đưa ra khi Amazon và các công ty công nghệ lớn khác phải đối mặt với sự giám sát của các nhà lập pháp về sức mạnh thị trường của họ. Ngay sau thông báo của công ty về thỏa thuận, các nhà phê bình đã kêu gọi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chặn giao dịch này với lý do nó gây nguy hiểm cho quyền riêng tư.

“Việc Amazon tiếp quản One Medical là phát súng mới nhất trong một giai đoạn mới đáng sợ trong mô hình kinh doanh của các tập đoàn lớn nhất thế giới”, Barry Lynn, giám đốc điều hành của Open Markets Institute, một tổ chức ủng hộ quy định chống độc quyền chặt chẽ hơn cho biết. “Thỏa thuận này sẽ mở rộng khả năng của Amazon trong việc thu thập thông tin cá nhân và mật thiết nhất của mọi người, để theo dõi, nhắm mục tiêu, thao túng và khai thác mọi người theo những cách sâu sắc hơn bao giờ hết.”

Thỏa thuận này nếu tiến hành sẽ phải được phê duyệt theo quy định. Sau khi hoàn thành, Amazon cho biết Giám đốc điều hành của One Medical, Amir Dan Rubin sẽ vẫn ở vị trí của mình.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2022/jul/21/amazon-buys-medical-provider-one-medical