Các thông tin sai lệch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch COVID-19 là nguyên nhân dẫn đến mức sụt giảm lớn nhất về tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em trong 30 năm qua. Điều này khiến cho ngày càng nhiều trẻ em mắc những căn bệnh có thể phòng ngừa.

Theo dữ liệu chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố vào ngày 15/7, tỷ lệ trẻ em tiêm ba liều vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP) vào năm 2021 chỉ ở mức 81%, giảm 5 điểm phần trăm so với năm 2019.
Khoảng 25 triệu trẻ em đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều vaccine DTP vào năm 2021, nhiều hơn hai triệu trẻ em vào năm 2020 và hơn sáu triệu so với năm 2019.

Trên toàn thế giới, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng ngừa virus gây u nhú ở người (HPV) năm 2021 giảm hơn một phần tư so với tỷ lệ năm 2019.

Tỷ lệ bao phủ mũi tiêm vaccine sởi đầu tiên giảm xuống mức 81% vào năm 2021. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008.

“Đây là một báo động đỏ về sức khỏe trẻ em. Chúng ta đang chứng kiến mức sụt giảm lớn nhất về tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em trong một thế hệ. Hậu quả sẽ được tính bằng mạng sống”, Catherine Russell, giám đốc điều hành UNICEF, cho biết.

Phần lớn trẻ không tiêm vaccine đều ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Nigeria và Philippines là những quốc gia ghi nhận số lượng trẻ không tiêm vaccine cao nhất.

Nguồn: Sciencealert.com