Các đám cháy ở New South Wales và Queensland nước Úc đã thải ra một lượng lớn khí CO2 vào khí quyển, tương đương với gần một nửa lượng khí thải nhà kính hàng năm của Úc.

Phân tích của Nasa cho thấy, tính đến tháng 8, các đám cháy ở tiểu bang New South Wales đã thải ra khoảng 195 triệu tấn CO2, các đám cháy của Queensland cũng thải ra thêm 55 triệu tấn.

Hình minh họa. Nguồn:AFP via Getty

Năm 2018, toàn bộ lượng khí thải nhà kính của Úc là 535 triệu tấn carbon dioxide. Các chuyên gia nói rằng khí CO2 từ các vụ cháy rừng mùa này là nghiêm trọng, bởi ngay cả trong điều kiện bình thường, có thể phải mất hàng thập kỷ để tái sinh rừng và tái hấp thụ khí thải. Hơn 2,7 triệu ha rừng đã bị cháy năm nay ở tiểu bang New South Wales, trong khi các nhà chức trách cảnh báo sẽ tiếp tục có nhiều đám cháy vì rất ít khả năng có mưa trong những tháng tới.

Theo các chuyên gia, lượng khí thải CO2 từ các đám cháy ở đồng cỏ và thảo nguyên chỉ mất vài năm để được hấp thụ, nhưng đối với các khu vực có rừng tái sinh phải mất nhiều thập kỷ. Các đám cháy cũng có thể làm thay đổi mô hình thảm thực vật của các hệ sinh thái vốn đang chịu nhiều áp lực.

Mức phát thải trung bình từ các vụ hỏa hoạn ở Úc là khoảng 380 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Khí thải từ các vụ cháy rừng được coi là trung tính vì khi rừng tái sinh sau đám cháy, chúng sẽ hấp thụ một lượng CO2 tương tự như khi bị đốt cháy. Giáo sư David Bowman, một nhà sinh thái học tại Đại học Tasmania, nói rằng trong điều kiện bình thường, sự tái sinh sẽ hấp thụ lại CO2. Tuy nhiên, hạn hán đang diễn ra, kết hợp với biến đổi khí hậu, có nghĩa là điều kiện không bình thường. Cây chịu hạn hán phục hồi chậm hơn - dự trữ carbohydrate đã cạn kiệt - và dưới sự thay đổi khí hậu, cây phát triển chậm hơn và cháy rừng xảy ra thường xuyên, nghĩa là sinh khối cây ít hơn và thậm chí mất độ che phủ của rừng.


Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2019/dec/13/australias-bushfires-have-emitted-250m-tonnes-of-co2-almost-half-of-countrys-annual-emissions