Viện Đổi mới và Công nghệ châu Âu (EIT) đã khai trương văn phòng mới ở trung tâm Tel Aviv (Israel) vào thứ Hai vừa qua. Đây là cơ sở thứ ba của EIT bên ngoài lục địa châu Âu, sau khi khai trương một trung tâm tương tự ở Thung lũng Silicon.

 Martin Kern, Giám đốc EIT
Martin Kern, Giám đốc EIT

Được điều hành bởi Adi Barel, phụ trách quản lý chương trình đưa EIT tiếp cận đến cộng đồng ở Tel Aviv chỉ trong vòng một năm, văn phòng sẽ mở rộng sự hiện diện cũng như các hoạt động của EIT tại Isarel – một quốc gia đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển các công ty khởi nghiệp.

Cùng với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, tập đoàn và nhà đầu tư mạo hiểm, Tel Aviv sẽ mang đến cơ hội kinh doanh cho các công ty được hỗ trợ bởi EIT, EIT cho biết. Văn phòng sẽ đóng vai trò là “một nền tảng học hỏi giữa các nhà đổi mới châu Âu và Israel”. Ngân sách 700.000 euro sẽ bắt đầu được đưa vào vận hành trong năm tới.

“Châu Âu và Israel tiếp tục xích lại gần nhau hơn trong đổi mới sáng tạo và nghiên cứu vì lợi ích của người dân chúng ta,” Đại sứ EU tại Israel, Emanuele Giaufret nhận định còn giám đốc điều hành của ban Nghiên cứu và Đổi mới Israel-châu Âu, Nili Shalev lưu ý văn phòng sẽ tăng cường thúc đẩy mối quan hệ 23 năm giữa Israel và chương trình tài trợ nghiên cứu chính của EU, Horizon.

Văn phòng mới đánh dấu việc mở rộng sự phát triển của EIT với tư cách là nhà tài trợ đổi mới sáng tạo quốc tế uy tín, sau một số năm chững lại khi mà ​​cơ quan đứng đầu trong việc giám sát kế toán của EU gợi ý rằng Viện Đổi mới và Công nghệ cần tiến hành những cải cách cơ bản.

Khai trương trung tâm ở Israel là một động thái quan trọng đối với một cơ quan tài trợ có khả năng sẽ giành được một ghế trong Hội đồng Đổi mới châu Âu (EIC) từ năm 2021. EIC, được thành lập bởi ủy viên nghiên cứu trước đây của EU, Carlos Moedas, dự kiến ​​sẽ cung cấp một số dịch vụ tương tự với EIT, chẳng hạn như tài trợ, cố vấn và kết nối các nhà đầu tư.

Đối với Israel, cơ sở mới sẽ đưa quốc gia này tiến sâu hơn vào các chương trình nghiên cứu của EU. Đất nước này là thành viên liên kết của chương trình nghiên cứu Horizon 2020 và muốn duy trì điều này đối với chương trình Horizon Europe 2021-2027.

EIT, có trụ sở chính tại Budapest và đang vận hành một mô hình độc đáo được gọi là “cộng đồng tri thức và đổi mới sáng tạo” với sự tham gia của giới học thuật và công nghệ, cho biết họ đã hỗ trợ hơn 2.000 công ty trên khắp châu Âu kể từ năm 2008.