Một khoang chở hàng của tàu Chang'e 5, Trung Quốc, vừa quay trở lại Trái đất, mang theo những mẫu đá trên Mặt trăng. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được mẫu đá Mặt trăng mới kể từ sau tàu thăm dò Luna 24 của Liên Xô vào năm 1976.

ipTheo tin từ Cơ quan Quản lý không gian quốc gia Trung Quốc, khoang chở hàng của tàu thăm dò Chang'e 5 đã hạ cánh tại quận Siziwang thuộc khu vực Nội Mông ngày 17/12.

Trước đó, hai mô-đun của Chang'e 5 hạ cánh xuống Mặt trăng vào ngày 1/12 và thu thập khoảng 2 kg bằng cách múc từ bề mặt và khoan sâu 2m vào lớp vỏ của Mặt trăng. Các mẫu được đặt vào một thùng kín và chuyển đến một mô-đun khác để gửi trở lại Trái đất.

Khoang cũng như vật mẫu mang theo đã được chuyển đến khuôn viên của Chương trình Vũ trụ ở Bắc Kinh để bắt đầu quá trình tháo rời và phân tích.

"Là sứ mệnh không gian phức tạp và mang tính đột phá về kỹ thuật của quốc gia chúng tôi, Chang'e 5 đã đạt được nhiều đột phá kỹ thuật... và đại diện cho một thành tựu mang tính bước ngoặt", Cơ quan Quản lý không gian quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố, các thành viên phi hành đoàn tiếp cận và kiểm tra khoang chứa mẫu của tàu thăm dò Chang'e 5 gửi về sau khi khoang này hạ cánh xuống quận Siziwang, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, trong một tuyên bố đọc tại Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, đã gọi đây là thành tựu lớn đánh dấu một bước tiến lớn của ngành công nghiệp vũ trụ Trung Quốc. Ông bày tỏ hy vọng những người tham gia sứ mệnh sẽ tiếp tục đóng góp để xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc không gian.

Làm gì với mẫu mới?

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được mẫu đá Mặt trăng, kể từ sau tàu thăm dò Luna 24 của Liên Xô vào năm 1976.

Những mẫu đá mới được thu thập được cho là trẻ hơn hàng tỷ năm so với những mẫu đá mà Mỹ và Liên Xô thu được trước đây.

Mẫu mới sẽ được phân tích về tuổi và thành phần. Dự kiến, Trung Quốc cũng sẽ chia sẻ mẫu mới này cho các quốc gia khác.

Tuổi của các mẫu sẽ giúp lấp đầy khoảng trống trong kiến ​​thức về lịch sử Mặt trăng từ khoảng 1 tỷ đến 3 tỷ năm trước, Brad Jolliff, giám đốc Trung tâm McDonnell về Khoa học Không gian tại Đại học Washington, St Louis, Mỹ, cho biết. Chúng cũng có thể mang lại manh mối về các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng như hydro và oxy đậm đặc, theo Jolliff. "Những mẫu này sẽ là một kho báu! Tôi ngả mũ kính phục trước các đồng nghiệp Trung Quốc vì đã thực hiện một sứ mệnh rất khó khăn; các kết quả khoa học đến từ việc phân tích các mẫu này sẽ là một di sản sẽ tồn tại trong nhiều, nhiều năm và hy vọng sẽ có sự tham gia của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế," ông viết trong email.

Mặt trăng là trọng tâm đặc biệt của Chương trình Không gian của Trung Quốc với tham vọng đưa con người lên đó và có thể xây dựng một căn cứ lâu dài.

Nguồn: