Các nhà khoa học hy vọng mẫu vật liệu từ tiểu hành tinh Ryugu mà tàu Hayabusa 2 vừa gửi về Trái đất sẽ đem lại nhiều hiểu biết mới về sự hình thành của Hệ Mặt trời.

Sứ mệnh mang bụi tiểu hành tinh trở về Trái đất của Nhật Bản đã thành công. Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 14/12 xác nhận rằng một hộp đựng mẫu từ tàu vũ trụ Hayabusa2 gửi về Trái đất đã hạ cánh xuống sa mạc ở Nam Úc vào tuần trước, trong đó chứa mẫu vật từ một tiểu hành tinh có tên Ryugu.

JAXA cho biết họ đã quan sát vật liệu từ bên ngoài hộp đựng, nhưng vẫn chưa nhìn vào bên trong.

Các mẫu từ Ryugu có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu những hiểu biết quan trọng về quá trình tiến hóa của các hành tinh và giúp giải thích nguồn gốc của nước trên Trái đất.

Hộp đựng mẫu vật liệu tiểu hành tinh mà Hayabusa2 gửi về Trái đất.

Sau khi hộp đựng mẫu được mở hoàn toàn, có thể vào cuối ngày 15/12, các nhà khoa học của JAXA sẽ đo khối lượng vật liệu và nghiên cứu thành phần cũng như cấu trúc của nó. Yoshikawa Makoto, giám đốc nhiệm vụ Hayabusa2 tại JAXA, nói, các nhà khoa học hy vọng Hayabusa2 đã thu thập được ít nhất 0,1 gam vật liệu.

Khoảng 10% vật liệu sẽ được gửi đến NASA vào tháng 12/2021 để đổi lấy các mẫu từ tiểu hành tinh Bennu mà tàu vũ trụ OSIRIS-Rex thu thập vào tháng 10 năm nay và đưa về Trái đất vào cuối năm 2023. 15% khác được cung cấp cho các nhà nghiên cứu quốc tế, và khoảng 40% được lưu trữ để các nhà khoa học trong tương lai tiếp tục nghiên cứu.

Hayabusa2 đã thu thập các mẫu vật trong hơn một năm rưỡi chọc và đâm Ryugu - một tiểu hành tinh nhỏ giàu carbon có hình dạng giống như một quả cầu bẹp dúm, trên bề mặt rải rác những tảng đá khổng lồ. Theo các nhà khoa học, Ryugu có chứa các khoáng chất hữu cơ và ngậm nước được bảo tồn từ 4,6 tỷ năm trước. Nước trên Trái đất được cho là do các tiểu hành tinh hoặc các thiên thể hành tinh tương tự từ các vùng bên ngoài Hệ Mặt trời mang tới.

Các nhà khoa học cũng quan tâm đến việc tìm hiểu xem liệu các mẫu có chứa chất hữu cơ phức tạp như những chất được tìm thấy trên Trái đất hay không. Nếu tìm thấy những chất hữu cơ rất phức tạp trên Ryugu thì đây sẽ là một phát hiện rất lớn.

Sau khi trả mẫu vật về Trái đất, Hayabusa2 lại tiếp tục hành trình kéo dài 11 năm tới điểm đến tiếp theo: một tiểu hành tinh quay nhanh được gọi là 1998 KY26.

Nguồn: