Đây là thử nghiệm đầu tiên của con người về khả năng chuyển hướng một tiểu hành tinh khổng lồ có thể gây nguy hiểm cho Trái đất trong tương lai.

NASA đâm tàu vũ trụ vào hệ thống tiểu hành tinh kép. Ảnh: NASA


Vào ngày 27/9, tàu vũ trụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART)của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đâm thành công vào tiểu hành tinh Dimorphos đang bay cách Trái đất 11 triệu km. Dimorphos có chiều rộng khoảng 160m. Tiểu hành tinh này là một phần của hệ thống tiểu hành tinh kép. Nó quay xung quanh một tiểu hành tinh lớn hơn mang tên Didymos (rộng 390m).

Đây là thử nghiệm đầu tiên của con người về khả năng làm chuyển hướng một tiểu hành tinh khổng lồ có thể gây nguy hiểm cho Trái đất trong tương lai, giúp con người tránh khỏi nguy cơ bị diệt vong.

Tàu vũ trụ DART nặng 550kg có dạng một hình khối lập phương. Nó được trang bị các cảm biến, một ăng-ten, một bộ đẩy ion và hai mảng năng lượng Mặt trời dài 8,5m. Tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ lên tới 21.160 km/h. Nó đã kịp chụp lại những khoảnh khắc cuối cùngtrước khi va chạm với tiểu hành tinh Dimorphosvà vỡ ra thành từng mảnh.

NASA cho biết, vụ va chạm làm giảm vận tốc của tiểu hành tinh Dimorphos xuống khoảng 1% và đưa quỹ đạo của nó tiến gần hơn với tiểu hành tinh Didymos. Chu kỳ quỹ đạo 12 giờ của Dimorphos dự kiến sẽ chậm lại 73 giây, nhưng con số này cũng có thể lên tới 10 phút.

Nguồn: Livescience.com