Ông Tani Koichiro, Trưởng nhóm nghiên cứu của JAXA cho biết có thể thu thập tất cả dữ liệu theo đúng kế hoạch và cuộc thử nghiệm này là bước tiến lớn trong phát triển động cơ phản lực siêu âm.

(Nguồn: azernews.az)

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 24/7 thông báo đã phóng thử thành công 1 tên lửa nghiên cứu cỡ nhỏ trong nỗ lực thử nghiệm động cơ phản lực siêu âm trong tương lai.

JAXA đã phóng tên lửa S-520-RD vào không gian lúc 5 giờ (giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản.

Tên lửa đạt độ cao 168km sau khi phóng được 3 phút rưỡi. Phần đầu tên lửa chứa thiết bị thử nghiệm cho động cơ phản lực đã tách ra khỏi tàu.

Phát biểu với các phóng viên, ông Tani Koichiro, Trưởng nhóm nghiên cứu của JAXA cho biết có thể thu thập tất cả dữ liệu theo đúng kế hoạch và cuộc thử nghiệm này là bước tiến lớn trong phát triển động cơ phản lực siêu âm.

Vụ phóng thử lần này nằm trong khuôn khổ một dự án của Bộ Quốc phòng Nhật Bản và các quan chức hy vọng kết quả dự án này thể được áp dụng trong lĩnh vực quốc phòng tương lai.

JAXA đang nghiên cứu về động cơ phản lực siêu âm. Đây là loại động cơ sử dụng oxy trong khí quyển để đốt cháy nhiên liệu với luồng không khí đi qua động cơ với tốc độ siêu âm hoặc nhanh hơn.

Vì không cần nạp oxy sẵn nên động cơ phản lực này sẽ cho phép chở trọng tải nặng hơn./.