Số vụ học sinh Nhật Bản tự tử đã tăng lên mức cao nhất trong ba thập kỷ vào năm 2017, theo số liệu mới được chính phủ Nhật Bản công bố.

Tự tử là một vấn đề dai dẳng ở Nhật Bản, mặc dù con số này đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên tính riêng trong học sinh, những vụ tự tử đã tăng lên gần đây. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể do áp lực từ trường lớp và nạn bắt nạt.

Năm ngoái, 250 em ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tự sát - con số cao nhất kể từ năm 1986, theo số liệu được Bộ Giáo dục công bố hồi tháng trước.

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục ở các trường học, hầu hết các học sinh không để lại lời giải thích nào về lý do tự tử. Trong số những lý do được để lại, lý do được viện dẫn thường xuyên nhất là lo lắng về tương lai sau khi tốt nghiệp. Các lý do khác bao gồm các vấn đề gia đình và bắt nạt.

Một cuộc khảo sát khác của Văn phòng Nội các Nhật Bản năm 2015 cho thấy số vụ học sinh tự tử có xu hướng tăng đột biến vào ngày 1 tháng 9. Nghiên cứu suy đoán rằng học sinh càng cảm thấy áp lực từ trường học sau kì nghỉ hè. Theo Bộ Phúc lợi, trong năm ngoái, tự sát là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong độ tuổi từ 15 đến 19.

Mặc dù tự tử ở thanh thiếu niên không phải là vấn đề riêng có của Nhật Bản, bệnh tâm thần vẫn không phải là một chủ đề được thảo luận cởi mở. Trẻ em và thanh thiếu niên bị trầm cảm hoặc lo lắng rất khó tìm kiếm sự giúp đỡ.

Vickie Skorji, giám đốc đường dây nóng TELL, một dịch vụ tư vấn khủng hoảng ở Tokyo, cho biết: “Ở Nhật, vấn đề lớn nhất là sự kỳ thị các vấn đề sức khỏe tâm thần lớn hơn so với các nước khác. Bạn có nhiều khả năng bị bắt nạt và ít có khả năng nhận được các dịch vụ hỗ trợ và thông cảm từ cha mẹ."

Một số chuyên gia nói rằng các em không nhận được nhiều hỗ trợ từ gia đình như trong quá khứ. Trong quá khứ, gia đình có vài thế hệ sống chung với nhau, nhưng bây giờ điều này không còn phổ biến.

“Tôi nghĩ mạng lưới hỗ trợ cho các em đã yếu đi,” Yoshitomo Takahashi, giáo sư và bác sĩ tâm thần tại Đại học Tsukuba cho biết. “Hiện nay, chúng tôi không thể mong đợi sự hỗ trợ từ các gia đình như trước đây. Các em vẫn còn đơn độc.”

Các chuyên gia nói rằng các trường học nói chung không được trang bị để đối phó với bệnh tâm thần ở học sinh và thiếu sự giáo dục về bệnh tâm thần. Yuki Kubota, giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Kyushu Sangyo cho biết: “Các giáo viên bận rộn và nhiều khi họ không thể trả lời từng học sinh."

Sau mùa hè vừa qua, một trường trung học cơ sở ở Aomori, miền Bắc Nhật Bản, thừa nhận rằng nạn bắt nạt đã dẫn đến vụ tự tử vào năm 2016 của cô bé 13 tuổi Rima Kasai. Trong một báo cáo về vụ tự tử, nhà trường nói rằng họ đã dựa vào từng giáo viên để đối phó với nạn bắt nạt nhưng trường hợp này đã kết thúc theo cách xấu nhất "do không có hành động có tổ chức nào được thực hiện."

Nguồn:

https://www.nytimes.com/2018/11/06/world/asia/japan-suicide-children.html?rref=collection%2Fsectioncollection%2Fhealth