Theo tạp chí khoa học Frontiers in Psychiatry, các bác sĩ tâm thần Nhật Bản vừa thực hiện một kỳ tích khi chữa khỏi một bệnh nhân tâm thần phân liệt bằng cách cấy ghép tủy xương.

Bệnh tâm thần phân liệt thường gây ảo giác - Ảnh: Getty Images

Bệnh tâm thần phân liệt thường gây ảo giác - Ảnh: Getty Images

Ảo giác ở bệnh nhân N. bắt đầu vào năm 24 tuổi. Dường như với bệnh nhân này, những suy nghĩ tuôn trào khỏi đầu anh và anh tưởng như những người khác có thể nhìn thấy chúng. Còn khi xem phim, anh luôn có cảm giác rằng các nhân vật trong phim ra những dấu hiệu bí mật với anh, dường như họ cố gắng liên lạc với anh. Anh trở nên lo lắng, cáu kỉnh, mất ngủ. Bác sĩ tâm thần Tsuyoshi Miyaoka chẩn đoán đó là bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng và chỉ định điều trị bằng thuốc an thần nhưng không thu được kết quả.

Theo BBC, một năm sau, tình trạng của bệnh nhân người Nhật trở nên xấu đi khi bắt đầu mệt mỏi, nghẹt thở và bị sốt. Một cuộc kiểm tra khác cho thấy anh ta bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, một loại ung thư máu. Để cứu sống bệnh nhân, cần phải cấy ghép tủy xương. Các bác sĩ đã tìm được người hiến tặng và ca cấy ghép đã thành công, kết quả bệnh nhân đã khỏi hẳn bệnh tâm thần phân liệt.

Các nhà khoa học cho rằng việc cấy ghép tủy xương giúp “khởi động lại” hệ miễn dịch. Hóa trị liệu phá hủy tế bào lympho cũ và những tế bào mới hình thành trong cơ quan hiến tặng. Được biết ở Hà Lan, một bệnh nhân ung thư bạch cầu đã được cấy tủy xương từ một người em bị tâm thần phân liệt. Bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng lại bị tâm thần phân liệt.