Rượu tỏi có tác dụng chữa các bệnh về viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp), viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản, huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ mỡ động mạch, ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh trĩ, tiểu đường…
Rượu trắng. Ảnh minh họa.
Nguyên vật liệu
- 1kg tỏi khô.
- 2 lít rượu trắng.
- Bình thủy tinh.
Lưu ý:
- Rượu nên chọn loại có nồng độ cồn từ 40 - 45 độ C (rượu nếp càng tốt).
- Tỏi chọn những củ chắc khỏe, không mọt thối, sâu đục (không sử dụng củ mọc mầm), chọn củ già để ngâm.
Tỏi khô.
Cách ngâm
- Tỏi mua về lột vỏ, rửa sạch với nước rượu (ngâm loại rượu nào thì rửa bằng loại đó).
- Cho tỏi vào chảo nóng sao khoảng 3 phút (đảo đều tay để tránh việc tỏi bị cháy) rồi đổ ra, để nguội.
- Cho tỏi vào bình thủy tinh cùng 2 lít rượu trắng.
- Đậy nắp thật kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát (nhiệt độ khoảng 25 độ C). Khoảng hơn 2 tháng là có thể sử dụng. Đối với tỏi giã nát thì chỉ cần 1 tháng là có thể sử dụng được.
Rượu tỏi. Ảnh minh họa.
Cách dùng
- Ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.
- Uống quá 100ml/ngày sẽ phản tác dụng.
Lương Ngọc (Tổng hợp)