Tinh dầu sả ngoài việc được dùng làm gia vị để chế biến món ăn thì nó còn có tác dụng làm đẹp da, tóc, giảm đau đầu, khắc phục đau dạ dày, giảm sốt, khử mùi, đuổi muỗi…
Củ sả tươi. Ảnh minh họa.
Để làm tinh dầu sả bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên vật liệu
- 1 nắm củ sả tươi.
- Một hũ nhựa hay hũ thủy tinh cao, có nắp đậy kín.
- Rượu vodka hoặc rượu đế loại tốt (nếu không có rượu bạn có thể sử dụng dấm táo thay thế).
- Nước lọc.
Lưu ý: Nên chọn những cây sả 10 - 12 tháng tuổi để có nhiều tinh dầu, đồng thời mùi thơm từ loại sả này cũng dịu nhẹ hơn rất nhiều.
Tinh dầu sả. Ảnh minh họa.
Cách làm tinh dầu sả
- Sả mua về lột bớt vỏ ngoài, sau đó rửa thật sạch và đập hơi nát (không nên đập quá nát vì sẽ bị hao bớt tinh dầu).
- Hũ thủy tinh/nhựa rửa sạch, phơi khô.
- Xếp sả đã đập dập vào hũ. Tiếp đến, pha nước lọc và rượu theo tỷ lệ 1:1 đổ ngập mặt sả. Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Ba ngày sau, cho cả sả lẫn sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp và bình thủy tinh rồi đậy nắp, để khoảng 3 tuần.
- Sau đó, lọc bỏ vỏ sả, chắt lấy tinh dầu sả để sử dụng dần (bạn nên sử dụng ray lọc để loại bỏ bạn cặn).
Lương Ngọc (Tổng hợp)