Chè lam là đặc sản của khu vực huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trước đây, món ăn này thường được làm vào các dịp lễ tết để cúng tổ tiên vàn mừng đầu xuân năm mới. Ngày nay, chè lam được sử dụng như một món quà, ăn quanh năm.

Nguyên liệu để làm chè lam. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu để làm chè lam. Ảnh minh họa.


Để làm chè lam ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 300g bột gạo nếp.

- 100g mật mía.

- 30g gừng tươi


- 40g mạch nha.

- 50g đường.

- 100g đậu phộng (lạc).

- Muối.

Chè lam. Ảnh minh họa.
Chè lam. Ảnh minh họa.

Cách làm chè lam

- Đậu phộng rang chín, cà sạch vỏ rồi giã dập.

- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, giã nát.

- Bột gạo nếp rang chín (rang với lửa nhỏ, tránh việc bị cháy).

- Cho đường vàng vào nồi chống dính đun với lửa nhỏ tới khi đường tan ra thì cho mật múa và mạch nha vào đun cùng. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan hết vào nhau. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, gừng vừa giã vào khuấy cùng.

- Tiếp đến, cho bột rang đổ vào từ từ vào hỗn hợp (đổ đến đâu khuấy đến đó cho bột ngấm đường), khuấy tới khi dẻo, đặc thì ngừng lại.

Dĩa chè lam thơm ngon. Ảnh minh họa.
Dĩa chè lam thơm ngon. Ảnh minh họa.

- Rải chút bột gạo khô lên mâm hoặc mặt phẳng để làm bột áo. Đổ phần chè lam ở trong nồi lên lớp bột đã trải. Tiếp theo, bạn đổ tiếp phần đậu phộng rang đã giã lên chè lam rồi nhanh tay nhào thật đều, kỹ để các nguyên liệu được ngấm đều với nhau.

- Sau khi đã nhào kỹ và thu được khối chè lam mịn dẻo, bạn dùng dao hoặc kéo để cắt chè lam thành những miếng vừa ăn.

- Bày chè lam ra dĩa và thưởng thước với nước chè xanh sẽ rất ngon.