Bánh bèo lá dứa (bánh bèo ngọt) là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng.

Lá dứa. Ảnh minh họa.
Lá dứa. Ảnh minh họa.


Nguyên vật liệu

Phần bánh bèo:

- 1,5 bát bột gạo.

- 3/4 bát bột năng.

- 1 bát đường vàng (có thể tăng giảm tùy khẩu vị).

- Vài lá dứa.


Phần nhân:

- 2 bát nước lọc.

- 1/2 bát đậu xanh.

- 1/2 bát nước cốt dừa (có thể thay bằng nước lọc).

- Đường.

Phần nước dừa:

- 1,5 bát nước cốt dừa

- 1/2 muỗng muối.

- 10g bột năng.

- Mè rang.

Đậu xanh ngâm.
Đậu xanh ngâm.

Cách thực hiện

Làm bánh:

- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 - 4cm rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng với nước đến khi nhuyễn. Lọc qua rây lọc, hớt hết bọt trên bề mặt và cuối cùng lấy 1,5 bát nước cơm lá dứa.

- Đem bột gạo và bột năng và tô trộn đều, cho tiếp nước lá dứa vào trộn cùng.

- Đổ 2 chén nước và đường vàng vào trong nồi, khuấy đều cho đường tan bớt rồi bắc lên bếp đun trên lửa trung bình cho đến khi đường tan hết và nước sôi.

- Khi nước đường nguội, đổ vào hỗn hợp bột gạo, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau tạo thành một hỗn hợp lỏng. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh và để qua đêm rồi đổ vào khuôn.

- Trước khi cho bánh vào hấp, đổ nước vào tầng dưới của nồi (lượng nước bằng khoảng nửa nồi) đun cho nước sôi lên rồi mới cho bánh vào hấp.

- Hấp trên lửa trung bình đến khi thấy bánh đông lại, không còn lỏng như trước thì tắt bếp.

Bánh bèo lá dứa. Ảnh minh họa.
Bánh bèo lá dứa. Ảnh minh họa.

Làm nhân bánh:

- Đậu xanh đem vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng với nước cho đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra để ráo nước.

- Thêm nước cốt dừa hoặc nước lọc vào nồi đậu sao cho lượng nước cao hơn bề mặt đậu khoảng 1 đốt tay. Tiếp tục thêm đường phù hơp với khẩu vị và một nhúm nhỏ muối vào khuấy đều rồi ninh đến khi đậu chín. Sau đó để nguội rồi tán nhuyễn đậu.

Làm nước dừa chan:

- Cho nước cốt dừa vào trong một chiếc nồi, đun trên lửa trung bình cho nước cốt dừa ấm lên, sau đó thêm muối, đường và bột năng vào, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại (không sệt quá) thì tắt bếp.

- Xếp bánh ra dĩa, cho thêm đậu xanh, chan nước cốt dừa rồi rắc mè rang lên và thưởng thức.