Theo các chuyên gia phong thủy, nếu đặt một chậu cây trường sinh trong nhà sẽ giúp mang lại sức khỏe, may mắn, tiền tài cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm sạch không khí, hút bụi, hấp thụ những khí độc làm ô nhiễm môi trường như formandehit, cacbondioxit…

Chậu cây trường sinh nhỏ. Ảnh minh họa.
Chậu cây trường sinh nhỏ. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây trường sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn nên trồng ở chậu cây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Cây Trường sinh có thể sống tốt trong nhiều loại đất, tuy nhiên cần duy trì độ ẩm thích hợp cho đất trồng.

Bạn có có thể trộn thêm đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột theo tỉ lệ 1:1:1:1. Khi trồng cây trường sinh chú ý trồng cây theo hướng Bắc Nam. Bỏ đất vào chậu và trồng cây lên, dùng bình để tưới tạo độ ẩm cho cây phát triển.

Chậu trường sinh thích hợp trưng trên bàn làm việc, bàn ăn, phòng khách, bệ cửa sổ, phòng ngủ, ban công… Trong quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà phố…

Đặc biệt, ở các văn phòng làm việc, nơi sử dụng nhiều thiết bị máy văn phòng, máy tính thường phát ra những tia tử ngoại, bức xạ có hại cho cơ thể nên trồng một chậu trường sinh trên bàn giúp hấp thụ các loại tia, khí đó, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Cây trường sinh thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, giâm lá, giâm cành, tách cây con. Phương pháp gieo hạt ít được áp dụng bởi nó mất nhiều thời gian.

Các phương pháp nhân giống vô tính như giâm lá, giâm cành, tách cây con hay được người trồng sử dụng. Trong quá trình sinh trưởng, lấy lá hoặc cành để trồng. Cây sẽ phát triển và phát triển thành cây con.

Chậu cây trường sinh. Ảnh minh họa.
Chậu cây trường sinh. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Nếu trồng trong nhà, bạn có thể tưới nước 3-4 ngày/lần khi thấy đất trên mặt chậu se khô.

Cây trường sinh ưa bóng bán phần, sinh sống tốt trong điều kiện thiếu sáng, nhưng nếu trồng ngoài trời cây vẫn sinh trưởng được. Tránh để cây dưới điều hòa trực tiếp.

Cần chú ý lau rửa lá, tỉa lá già tránh làm lá thối, rụng xuống gốc gây nấm bệnh cho cây. Nếu muốn cây có nhiều cành nhánh, nhiều hoa, trông sum xuê thì ngắt bỏ 2 - 3cm trên ngọn thân chính 1 - 2 lần để cây ra nhánh mới.

Hàng tháng bón phân điều độ cho cây bằng cách 1 - 2 chén phân chuồng hoai mục hoặc NPK bằng cách vùi xuống gốc cách giữa gốc và chậu.

Bấm ngọn đúng thời điểm cho cây trường sinh sẽ tạo điều kiện tốt cho cây phát triển, ra nhiều cành, nhiều hoa. Bạn có thể bấm ngọn bằng cách ngắt bỏ 2 - 3cm trên ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây tùy thuộc giống.