Mỗi lần đốt lò sưởi than và gỗ, mức độ các hạt độc hại trong nhà cao gấp ba lần so với khi không đốt lò.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Atmosphere đã phân tích dữ liệu thu thập được vài phút một lần từ các máy theo dõi ô nhiễm trong nhà có sử dụng lò sưởi đốt gỗ. Kết quả theo dõi hàng trăm lần đốt lò sưởi cho thấy mỗi lần đốt, mức độ các hạt độc hại trong nhà cao gấp ba lần so với khi không sử dụng lò sưởi.


Trung bình trong mỗi một lần đốt lò sưởi, nồng độ các hạt nhỏ (PM1 và PM2,5) trong không khí tăng từ 27 lên 195 microgam trên mét khối không khí, trong khi giới hạn mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra là 25 microgam. “Việc tiếp xúc với số lượng lớn các hạt nhỏ bay trong không khí, dù chỉ trong vài giờ, liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe,” các nhà nghiên cứu viết. Quá trình đốt gỗ giải phóng vào không khí các hạt là chất ô nhiễm có hại nhất, ngoài ra còn có các chất gây ung thư bao gồm benzen và formaldehyde.

Các chuyên gia tại Tổ chức Hen suyễn và phổi Vương quốc Anh yêu cầu người dân chỉ đốt củi nếu không có nguồn nhiệt thay thế.

“Đốt củi và than sẽ giải phóng các chất dạng hạt mịn (PM2.5) - dạng ô nhiễm không khí đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe con người. Do đó người dân cần xem xét lựa chọn các nhiên liệu ít ô nhiễm hơn để sưởi ấm hoặc nấu ăn," Sarah MacFadyen, người đứng đầu chính sách của tổ chức này, cho biết.

Đốt gỗ và than là cách làm phổ biến ở nhiều nơi, nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí từ hai nguồn này có thể gây hại cho mọi cơ quan trong cơ thể. Trẻ em và thai nhi có thể bị ảnh hưởng nặng nhất.

“Các chính trị gia cần làm nhiều hơn nữa để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm đối với sức khỏe của việc đốt củi và than, như một phần của chiến dịch y tế quốc gia về không khí độc hại, để người có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của chính mình và những người khác xung quanh,” McFadyen nói.

Tiến sĩ Nick Hopkinson, giám đốc y tế tại Tổ chức Hen phế quản Anh, cho biết ô nhiễm cả trong nhà và ngoài trời do bếp đốt củi gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ các vấn đề về hô hấp đến tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Nguồn: