Song song với thử nghiệm ở Anh, Novavax bắt đầu tiêm thử nghiệm ở Mỹ, hai phần ba trong số 30 nghìn tình nguyện viên sẽ được tiêm vaccine của Novavax, số còn lại được dùng giả dược.

Thử nghiệm của Novavax ở Vương quốc Anh được tiến hành sớm hơn với hơn 15.000 tình nguyện viên, tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có kết quả và công ty đã hoãn việc thử nghiệm ở Mỹ vài lần.

Kết quả từ cuộc thử nghiệm đầu tiên trên 131 người được Novavax công bố vào tháng 8 cho thấy vaccine an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn huyết tương của người đã chữa khỏi Covid.

Một tình nguyện viên nhận vaccine Covid-19 hoặc giả dược vào tháng 10 trong đợt thử nghiệm giai đoạn III của Novavax tại Vương quốc Anh.

Công ty công nghệ sinh học Novavax được Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) và Chính phủ Mỹ tài trợ 2 tỷ USD để phát triển vaccine Covid-19.

Vaccine Covid-19 của Novavax là một trong hai loại vaccine tiểu đơn vị protein (vaccine còn lại do tập đoàn sản xuất Sanofi Pasteur phát triển). Nó bao gồm các hạt lipid nhỏ được gắn với các bản sao của protein gai từ virus SARS-CoV-2. Lipid của vaccine không chứa polyme polyethylene glycol gây lo ngại về phản ứng dị ứng như các vaccine Covid-19 khác, và được bổ sung bằng một hợp chất tăng cường miễn dịch có nguồn gốc thực vật được gọi là saponin.

Không dễ tìm người tham gia

Trong thử nghiệm có đối chứng với giả dược lần này của Novavax, hai phần ba trong số 30.000 tình nguyện viên sẽ được tiêm vaccine.

Sẽ có 108 địa điểm thử nghiệm ở Mỹ và bảy địa điểm ở Mexico. Các địa điểm thử nghiệm đã được lựa chọn ở những nơi đang có tốc độ lây truyền cao, để đẩy nhanh việc xuất hiện các trường hợp dương tính trong số giả dược vốn có thể chứng tỏ hiệu quả của vaccine.

Novavax thừa nhận rằng hai loại vaccine đã chứng minh hiệu quả 90%, do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp, có thể khiến người dân do dự đăng ký thử nghiệm thêm một loại vaccine khác.

Những người tình nguyện đặt câu hỏi rằng nếu tham gia thử nghiệm thì liệu họ có được tiêm vaccine khác khi các cơ quan quản lý phát hành vaccine không, Gregory Glenn, chủ tịch nghiên cứu và phát triển của công ty cho biết. “Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng việc tham gia thử nghiệm không ảnh hưởng đến cơ hội được chủng ngừa của những người tham gia," Glenn nói.

Người phát ngôn của Novavax nói thêm: "Nếu không đủ người đăng ký tại một địa điểm, chúng tôi có các địa điểm dự phòng để bổ sung."

Nhìn chung sẽ rất khó để Novavax tìm đủ 30.000 tình nguyện viên. Vijay Samant, người trước đây lãnh đạo sản xuất vaccine tại Merck, bình luận rằng, "Hầu hết những người sẵn sàng tham gia vào nghiên cứu vaccine đều đã đăng ký vào các thử nghiệm trước. Càng ngày sẽ càng khó tuyển tình nguyện viên."

Nguồn: