Sự nóng lên toàn cầu khiến nhiệt độ ngoài trời ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, điều này lại tỷ lệ nghịch với tỉ lệ sinh của loài người.

 Thời tiết nóng không chỉ gây tác hại rõ rệt với kinh tế mà còn làm giảm cả tỷ lệ sinh sản. Ảnh: Relateinstitute
Thời tiết nóng không chỉ gây tác hại rõ rệt với kinh tế mà còn làm giảm cả tỷ lệ sinh sản. Ảnh: Relateinstitute

Ngoài trời nóng, phòng ngủ “lạnh”

Cục Nghiên cứu kinh tế Mỹ vừa công bố báo cáo cho hay, tần suất “yêu” của các cặp đôi đang giảm theo sự gia tăng của nhiệt độ Trái đất và điều này thể hiện rõ nét ở tỉ lệ sinh.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tulane ở New Orlean (Mỹ), Đại học Trung tâm Florida và UC Santa Barbara đã chỉ ra rằng, 9 tháng sau 1 ngày cực nóng, tỷ lệ sinh giảm đáng kể - xuống tới 0,7% so với sau 1 ngày mát.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về thời tiết và sinh sản của Mỹ trong 80 năm qua và thấy rằng, khi nhiệt độ lên tới 26,6°C, tỷ lệ sinh giảm mạnh ở những tháng tiếp theo.

Điều này có nghĩa là, trời nóng làm giảm khả năng sinh sản, giảm ham muốn quan hệ tình dục hoặc có thể là cả hai.

Thậm chí, không chỉ giảm tỷ lệ sinh và tần suất “yêu”, nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng tới hàm lượng hormon, chất lượng tinh dịch (của nam) hoặc tình trạng rụng trứng (của nữ), làm suy yếu sức khỏe sinh sản…

Các nhà nghiên cứu cũng nhận định, nếu tình trạng khí thải không được kiểm soát, nhiệt độ Trái đất nói chung và ở Mỹ nói riêng tiếp tục tăng cao thì dự tính từ năm 2070-2099, Mỹ sẽ có khoảng 64 ngày nhiệt độ trên 26,6 độ C, cao hơn so với con số 31 ngày trong giai đoạn năm 1990 tới năm 2002. Điều này sẽ khiến tỷ lệ sinh của Mỹ giảm xuống khoảng 2,6%. Hiện các nhà khoa học ước tính, mỗi năm số lượng em bé sinh ra tại Mỹ giảm khoảng 1.165 trường hợp.

Người dân sống ở một trong những vùng nóng nhất tại Mỹ là Miami cũng không mặn mà với việc quan hệ tình dục vào những ngày nóng và 35% số người Mỹ được hỏi đã nói “không” với sex trong thời tiết nóng.

“Giảm tỷ lệ sinh là vấn đề rất nghiêm trọng ở nhiều nước như Mỹ và Anh. Nguyên nhân vì nó gây ra nhiều áp lực lên các chương trình bảo hiểm xã hội như an sinh xã hội, bởi nó tạo ra sự mất cân bằng lớn trong cấu trúc dân số” - tác giả nghiên cứu Alan Barrecea thuộc Đại học Tulane, New Orleans, Mỹ - cho biết.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, song các tác giả cho rằng kết quả của nghiên cứu này thậm chí còn chính xác hơn tại các nước đang phát triển.

Nghiên cứu về tình trạng “lười sex” khi nhiệt độ tăng đặt ra cho các nhà lập pháp 3 vấn đề cần giải quyết. Thứ nhất là, tỷ lệ sinh sẽ không thể trở lại như cũ hoàn toàn sau khi đợt nóng kết thúc. Điều này là vấn đề cực kỳ nan giải cho những quốc gia phát triển bởi nó đe dọa tới sự tăng trưởng kinh tế. Thứ hai là các nước phải chuẩn bị cho thực tế là có nhiều em bé sinh ra vào mùa hè hơn. Thứ ba là, cần nhìn nhận điều hòa không khí như một chất xúc tác, kích thích tình dục, ngăn chặn tình trạng “lười sex”.

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến thai nhi nam

Không chỉ khiến các cặp đôi giảm hứng thú sex mà hiện tượng Trái đất nóng lên còn gây tác động xấu tới bào thai giới tính nam. Các nhà khoa học Nhật Bản đưa ra kết luận rằng, nhiệt độ càng nóng thì càng nhiều bào thai giới tính nam chết lưu. Kết quả này được rút ra sau khi họ nghiên cứu tỷ lệ sinh trong mối liên hệ với nhiệt độ từ năm 1968-2012.

Các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu nhiệt độ từ năm 1968-2012 do Cơ quan Khí hậu Nhật Bản cung cấp và dữ liệu về các thai nhi chết non cùng số lượng trẻ sơ sinh được sinh ra trong thời gian này do Cục Thống kê Nhật Bản đưa ra.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt để tâm tới những sự kiện khí hậu cực đoan ở Nhật Bản: Mùa hè cực nóng năm 2010 và mùa đông cực lạnh năm 2011. Họ nhận thấy, vào mùa hè nóng nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1898, số lượng thai nhi chết non đã tăng nhanh chóng vào tháng 9/2010 và 9 tháng sau. Đặc biệt, số lượng bé trai ra đời giảm so với bình thường khiến tỷ lệ bé trai ra đời so với bé gái giảm theo.

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra vào năm 2011. Vào mùa đông cực lạnh tháng 1/2011, số lượng thai nhi chết non cũng tăng lên và 9 tháng sau, tỷ lệ bé trai ra đời so với bé gái giảm cũng giảm.

Các nhà khoa học kết luận “Sự thay đổi nhiệt độ gần đây ở Nhật có thể khiến số lượng bé trai sinh ra so với bé gái bị giảm xuống. Một phần nguyên nhân của việc này là do bào thai nam bị chết non tăng lên” và “Việc Trái đất nóng lên hay những hình thái cực đoan của thời tiết đã ảnh hưởng nhiều tới thai nhi giới tính nam hơn là thai nhi giới tính nữ”- Giáo sư Misao Fukuda, Học viện Sức khỏe M&K ở Ako, Nhật Bản - cho biết.

Hiện các nhà khoa học Nhật Bản đã tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân vì sao thai nhi giới tính nam lại dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ cực đoan. Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các thai nhi nam dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố gây stress như động đất và khí độc.

Sự thu hút của phụ nữ thay đổi theo mùa

Nghiên cứu của các học giả thuộc khoa Giải phẫu người - Trường Đại học Wroclaw, Ba Lan đã làm sáng tỏ phẩn nào nguyên nhân. Theo kết quả nghiên cứu, sự thu hút của phụ nữ thay đổi theo mùa.
Nghiên cứu này được tiến hành từ mùa đông năm 2004 tới mùa đông 2005 với 114 đàn ông Ba Lan. Họ được đưa cho các bức ảnh phụ nữ với tỷ lệ eo - hông khác nhau, ảnh về vòng ngực và ảnh về khuôn mặt của phụ nữ rồi chấm điểm. Kết quả thu được là, điểm số đánh giá về mức độ hấp dẫn của cơ thể và bộ ngực phụ nữ có thay đổi và điểm số này cao nhất vào mùa đông, thấp nhất vào mùa hè.