Nói nhảm, vừa ngủ vừa đi lang thang, nghe thấy một tiếng nổ lớn và bất ngờ tỉnh giấc... là những thói quen ngủ có thể gây hại cho sức khỏe bạn.


g

1. Nói mơ
Nói mơ trong khi ngủ, hay còn được biết với tên somniloquy, có nghĩa là vừa ngủ vừa nói mơ. Có người nói rõ ràng, trong khi số khác thì chỉ lí nhí trong miệng. Những lí do chính cho tình trạng này là do căng thẳng gia tăng, mệt mỏi, uống nhiều rượu hoặc ngủ không đủ giấc. Mặc dù nói mơ không đáng lo ngại, nhưng nó có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2. Ăn trong lúc ngủ
Có những người có thể ăn trong lúc ngủ. Họ thức dậy, rời khỏi giường và bước vào phòng bếp. Sau đó, họ mở tủ lạnh, dùng dao thái thức ăn,và ăn những thức ăn đông lạnh. Tình trạng này có thể gặp nguy hiểm, bởi cầm dao sẽ làm đứt tay hay sức khỏe bị ảnh hưởng do ăn thức ăn lạnh trực tiếp từ tủ lạnh.

3. "Yêu" trong khi ngủ
"Yêu" trong khi ngủ hay còn được hiểu là một ai đó trong khi ngủ hoặc trước lúc hoàn toàn tỉnh giấc có quan hệ tình dục với đối tác mà khi tỉnh dậy họ không nhớ hay ý thức mình đã từng làm điều này. Lý giải cho hành động kỳ lạ này là do có thể người đó đang mơ về việc quan hệ tình dục. Và khi tỉnh giấc, họ sẽ cảm thấy rất xấu hổ có lỗi.

4. Hiện tượng rơi khi ngủ
g

Trong khi ngủ, một số người có cảm giác mình đang rơi từ trên trời, từ mỏm đá hay từ ngọn núi xuống. Giấc mơ này thường đi kèm với một cái giật mình và tỉnh giấc ngay sau đó. Thông thường trong lúc ngủ mơ, cơ thể rơi vào trạng thái nằm im. Tuy nhiên khi ngủ mơ đang rơi thì cơ thể có thể có phản ứng bằng những hành động không lường trước được.

5. Bóng đè
Hiện tượng bóng đè có nghĩa là một người vẫn tỉnh tảo nhưng lại không thể cử động hay cảm thấy như bị tê liệt; thường xảy ra trước khi thức dậy. Hiện tượng này là do một phần của bộ não tỉnh dậy sớm hơn các bộ phận khác của não. Phần nào nãy khiến họ tỉnh giấc và đề phòng, trong khi một phần khác của bộ não kiểm soát các cơ vẫn đang ngủ. Mặc dù hiện tượng này không gây hại nhưng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy chút sợ hãi.

6. Mộng du
g

Mộng du nghĩa là đi bộ trong khi ngủ. Nhiều người sau khi tỉnh giấc không thể nhớ được mình đã làm gì hay đi đâu. Tình trạng này rất dễ gây nguy hiểm, thậm chí là tới tính mạng. Nguyên nhân chính là do uống rượu, mệt mỏi, tâm trí rối loạn và bệnh tật.

7. Đầu nổ tung
Trong tình trạng này, người ngủ thường nghe thấy những tiếng nổ lớn, ánh sáng mạnh phát ra từ đèn flash hay cảm giác đầu đang nổ tung. Lý do cho điều này cũng gần giống hiện tượng rơi trong lúc ngủ, xảy ra bởi một số bộ phận của bộ não con người vẫn đang hoạt động trong khi họ vẫn chưa ngủ hoàn toàn.

8. Ác mộng
Ác mộng hay còn được gọi là giấc ngủ kinh hoàng khiến ai đó cảm thấy sợ hãi, la hét và thức dậy khi ngủ. Thông thường ác mộng có thể kéo dài 2-15 phút và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Tuy rằng nó vô hại nhưng nó cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu, không thoải mái khi có cảm giác sợ hãi tột cùng. Hiện tượng này xảy ra là do mức độ căng thẳng cao, quá mệt mỏi, bàng quang đầy nước. Chấn thương đầu và đau nửa đầu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

9. Lái xe khi ngủ
Nhiều người vừa ngủ vừa lái xe mà không nhận thức được điều mình đang làm. Tình trạng này rất nguy hiểm, họ có thể va chạm với những xe khác và gây tai nạn.

10. Ngáy
Ai cũng có thể có thời điểm ngủ ngáy to. Có nhiều lời giải thích được đưa ra cho hiện tượng này như huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, nhưng nguyên nhân chính là do bệnh béo phì, thuốc men hay thói quen sử dụng gối mềm.