Dù tương đối rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng 10 loại rau, củ, quả, hạt… dưới đây được đánh giá là những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe con người do chứa hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu.
Chanh
Chỉ một quả chanh cũng chứa hơn 100% lượng vitamin C cần hấp thụ hàng ngày
của bạn, có khả năng giúp gia tăng lượng cholesterol HDL tốt và làm chắc khỏe
xương. Ngoài ra, các hợp chất flavonoid tìm thấy trong chanh có thể giúp ức chế
sự phát triển của các tế bào ung thư và đóng vai trò như một chất kháng viêm.
Súp lơ xanh (bông cải xanh)
Một bông súp lơ xanh kích cỡ trung bình đã chứa hơn 100% lượng vitamin K và
gần 200% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho bạn. Trong khi đó, vitamin K
và vitamin C là 2 chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc tạo xương, cũng như hỗ trợ
cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư.
Sôcôla đen
Chỉ 7gram sôcôla đen hàng ngày cũng có thể giảm áp huyết ở những người không
mắc chứng bệnh khác. Bột ca cao giàu các chất flavonoid - những chất chống oxy
hóa đã chứng minh có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol
HDL tốt.
Khoai lang
Một củ khoai lang chứa trung bình 66 microgram folate - tương đương lượng
chất này có trông một chén súp lơ và cải bó xôi. Một củ khoai lang cũng lượng
vitamin A có tác dụng chống ung thư và tăng cường miễn dịch cao gấp 8 lần mức
cần thiết hàng ngày cho bạn.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp dồi dào các axit béo Omega-3 - chất gắn liền với khả
năng làm giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh tim và ung thư. Một khẩu phần ăn gồm 85gram
cá hồi chứa gần 50% lượng niacin - chất hỗ trợ chống lại bệnh Alzheimer và suy
giảm trí nhớ, khuyến nghị hàng ngày cho bạn.
Hạt óc chó
Hạt óc chó chứa lượng axit béo Omega-3, vốn có tác dụng làm giảm cholesterol,
cao nhất trong tất cả các loại hạt. Omega-3 đã được chứng minh giúp cải thiện
tâm trạng và chống lại ung thư. Chúng cũng có thể hỗ trợ chống lại các tác hại
của ánh sáng mặt trời.
Bơ
Quả bơ rất giàu các chất béo tốt cho sức khỏe và trong một nghiên cứu đã
chứng mình giúp hạ khoảng 22% mức cholesterol trong máu của người ăn chúng
thường xuyên. Một quả bơ chứa hơn một nửa lượng chất xơ cần thiết và 40% nhu cầu
folate hàng ngày của bạn, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cải bó xôi
Trong cải bó xôi có nhiều lutein và zeaxanthin, 2 chất chống oxy hóa tăng
cường miễn dịch quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Các nghiên cứu gần đây
phát hiện, trong các loại rau và quả có khả năng chống ung thư, cải bó xôi là
loại hiệu quả nhất.
Đậu
Ăn một khẩu phần gồm các loại hạt đậu khác nhau 4 lần/tuần có thể giúp chúng
ta cắt giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Thói quen này cũng có thể giúp mọi người
giảm nguy cơ ung thư vú.
Theo Vietnamnet