Các thiết bị và hóa chất dùng trong thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong cộng đồng thanh niên. Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Tim mạch (Cardiovascular Research) đã chỉ ra nguy cơ gây tổn thương hệ tim mạch từ việc hút thuốc lá điện tử.

“Thuốc lá điện tử chứa nicotine, các hợp chất bụi ô nhiễm, kim loại và hương liệu chứ không chỉ đơn thuần là hơi nước”, tác giả nghiên cứu Loren Wold (Đại học Bang Ohio, Mỹ) cho biết. Theo các nghiên cứu về ô nhiễm không khí, các hạt bụi mịn sẽ xâm nhập vào đường máu và ảnh hưởng trực tiếp tới tim, và các chỉ số về bụi trong thuốc lá điện tử cũng đang đi theo chiều hướng này.

Ngoài nicotine, các chất trong thuốc lá điện tử do cơ thể hít vào còn gây ra nhiều vấn đề về tim mạch như sưng viêm, mất cân bằng oxi hóa và lưu thông máu không ổn định. Trong đó, các loại bụi siêu mịn cũng được cho là có liên hệ với chứng tắc nghẽn mạch máu, bệnh tim mạch vành và tăng huyết áp, bên cạnh nhiều triệu chứng khác.

Hình minh họa

Một thành phần khác trong thuốc lá điện tử là formaldehyde cũng đã được liệt kê vào đơn vị chất gây ung thư và có liên quan tới tổn thương tim mạch trong nhiều thí nghiệm trên chuột. Mặt khác, chúng ta hầu như chưa tìm hiểu được nhiều về những hậu quả đối với sức khỏe tiềm ẩn trong các thành phần hương liệu mô phỏng nhiều loại hương vị như bạc hà, kẹo, hoa quả, v.v trong thuốc lá điện tử. Theo các nhà nghiên cứu, dù phần lớn các loại hương liệu trên đều được cho là an toàn cho việc hấp thụ bằng đường miệng, vẫn có ít ai biết chúng sẽ có tác động như thế nào sau khi được hít vào cơ thể.

Wold và các cộng sự đã tiến hành xem xét có hệ thống các nghiên cứu y học nhằm đánh giá ảnh hưởng của thuốc lá điện tử tới hai hệ tim và mạch. Tuy nhiên, số lượng tài liệu vẫn còn hạn chế do việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn còn khá mới.

Hầu hết các nghiên cứu cho tới hiện tại vẫn tập trung vào những ảnh hưởng cấp tính (ngắn hạn) thay vì những nguy cơ khi sử dụng về lâu dài và hầu như không đề cập đến ảnh hưởng của việc hút thuốc lá điện tử gián tiếp, chẳng hạn như tiếp xúc với các hạt bụi mịn bám lại trên các bức tường, rèm cửa hay quần áo nơi có người hút thuốc.

Theo một dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có đến 37 ca tử vong xảy ra tại 24 bang của Mỹ trong ngày 29/10 vừa qua là có liên quan tới thuốc lá điện tử và các thiết bị hỗ trợ. Trên toàn nước Mỹ cũng ghi nhận gần 1,900 ca bệnh về phổi liên quan. Trong phần lớn số ca bệnh và tử vong trên, các thiết bị hỗ trợ hút thuốc lá điện tử cũng được sử dụng để tiêu thụ các sản phẩm có chứa THC, một chất kích thích thần kinh có trong cần sa.

CDC cũng khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá điện tử như biện pháp thay thế cho thuốc lá mà lựa chọn những cách cai thuốc khác được Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA công nhận như miếng dán hoặc kẹo cao su.

Tuy nhiên, chỉ trong hơn một thập kỉ xuất hiện trên thị trường Mỹ và Châu Âu, độ phổ biến của thuốc lá điện tử đã tăng chóng mặt. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong vòng từ năm 2011 đến 2018, số người hút thuốc lá điện tử đã tăng từ 7 triệu lên tới 41 triệu người.

Cụ thể, thuốc lá điện tử đặc biệt hấp dẫn những người dùng trẻ nhờ vào thiết kế sản phẩm. Theo một nghiên cứu về tình trạng sử dụng thuốc lá của thanh niên Mỹ, cứ bốn học sinh trung học ở Mỹ thì sẽ có một người dùng thuốc lá điện tử, tỷ lệ tăng 15% so với hai năm trước. Tỷ lệ này ở trẻ vị thành niên – tương đương học sinh cấp cơ sở - ở Mỹ cũng tăng gấp đôi trong vòng hai năm vừa qua, lên tới 10% vào năm 2019.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2019-11-vaping-worth-potential-heart.html